Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quyền định đoạt tài sản khi đất chưa có “sổ đỏ”

22/07/2010 09:44 

Hỏi: Bố mẹ chồng cho vợ chồng tôi diện tích 200m2 đất, việc cho này chính quyền địa phương có biết, gia đình tôi vẫn chưa làm “sổ đỏ” sang tên hai vợ chồng.

Nay chồng tôi tự động bán 1/3 diện tích vì cho rằng đây là đất do bố mẹ chồng để lại, diện tích còn lại giao cho tôi ở và quản lý. Tôi không đồng ý việc chồng bán diện tích đất trên.

Xin hỏi tôi có quyền gì trong phần diện tích đất bố mẹ chồng để lại cho hai vợ chồng không?
 

Hồng Ánh (Gia Lâm, HN)

- Trả lời:

Trường hợp bạn hỏi không nói rõ việc bố mẹ chồng bạn cho vợ chồng bạn diện tích đất đó đã được UBND nơi có đất xác nhận, ghi vào sổ địa chính để được cấp “sổ đỏ” mang tên hai vợ chồng bạn chưa, nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho trường hợp bạn hỏi. Vì vậy chúng tôi dẫn chiếu các quy định của pháp luật để bạn có căn cứ giải quyết trường hợp của mình.

Tại Điều 27 - Luật Hôn nhân và Gia đình quy định tài sản chung của vợ chồng gồm: Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

Chúng tôi nêu 2 vấn đề để bạn tham khảo.

Thứ nhất: Diện tích đất bố mẹ chồng bạn cho vợ chồng bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi chồng bạn bán 1/3 diện tích đất không được sự đồng ý của bạn thì việc mua bán đó là trái pháp luật.

Thứ hai: Diện tích đất đó chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng bạn, khi chồng bạn bán 1/3 diện tích đất thì bạn không có quyền quyết định đối với việc mua bán này.
 

LS Hoàng Thị Nhàn
Theo ANTĐ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang