Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quyền nhận tài sản thừa kế khi chưa có quyết định ly hôn

21/10/2010 13:48 

Hỏi :Anh chị tôi có một cháu trai 8 tuổi nay do mâu thuẫn nên làm thủ tục xin ly hôn. Hai người thống nhất cháu trai thì anh ấy nuôi còn ngôi nhà là tài sản riêng của anh ấy nên khi ly hôn anh ấy cho chị 100 triệu đồng.

Tòa án  nhận  đơn.  Trên đường về, anh ấy bị tai nạn giao thông, sau ít ngày thì chết. Trước khi chết anh ấy có dặn lại bố, mẹ là đã thỏa thuận cho chị ấy 100 triệu đồng và giữ cháu bé để nuôi. Trường hợp này gia đình tôi có quyền thực hiện theo di chúc miệng của anh ấy không? Ông, bà có quyền nuôi cháu trai hay không? Và phần tài sản thừa kế thì những ai được hưởng?            

Hồng Vân (Lò Đúc, Hà Nội)


- Trả lời:

Khi tòa án quyết định có hiệu lực pháp luật công nhận hai người  không còn là vợ chồng thì chị ấy mới không còn là vợ của anh ấy trong trường hợp không may anh ấy bị tai nạn khi chưa có quyết định công nhận ly hôn thì mọi vấn đề liên quan đến nhân thân và tài sản vẫn thực hiện theo quy định  của pháp luật về thừa kế và hôn nhân gia đình.

Anh ấy có di chúc miệng dặn lại không chia nhà cho chị ấy còn cháu ông, bà  nuôi dưỡng. Theo qui định điều 652 - Bộ luật Hình sự quy định về một di chúc miệng được coi là  hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của anh ấy trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ, trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực thì di chúc mới hợp pháp.

Trong trường hợp này, di chúc không hợp pháp nên  phần tài sản của anh ấy được mang chia theo luật. Căn cứ điều 676 - Bộ luật Dân sự;  hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Với số tài sản của anh ấy được đem chia cho bố, mẹ anh ấy (nếu còn sống) và con, vợ anh ấy mỗi kỷ phần ngang nhau sau khi đã trừ đi trách nhiệm thanh toán nợ mà người chết để lại và có xem xét đến đóng góp của các đồng thừa kế.

Vì cháu bé mới 8 tuổi nên việc nuôi dưỡng cháu bé lúc này thuộc về người mẹ của cháu, mọi hành vi ngăn cản thô bạo không cho người mẹ nuôi con đều vi phạm pháp luật.

LS Trương văn An
(Theo ANTĐ)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang