Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quyền thừa kế tài sản

12/06/2009 09:11

Hỏi: Cách đây 15 năm, mẹ tôi sống với một người đàn ông, không đăng ký kết hôn. Mẹ và người dượng này đã hùn tiền mua đất và xây dựng một căn nhà nhỏ, nhưng tất cả giấy tờ (tay) đều do dượng đứng tên.

Căn nhà hiện đã có quyết định giải tỏa. Hộ khẩu do dượng tôi làm chủ hộ, có tên mẹ, tên một người con của mẹ và dượng, một người em của dượng, nhưng không có tên tôi do hộ khẩu của tôi ở bên nhà ông bà ngoại tôi (đã mất từ lâu). Xin hỏi khi mẹ tôi mất, tôi có được thừa kế căn nhà không?

(Một bạn đọc)

Trả lời:

Theo thư của bạn thì mẹ bạn và bố dượng chung sống vào khoảng năm 1994. Nếu đến ngày mẹ bạn mất mà mẹ bạn và bố dượng không có đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận hai người là vợ chồng (mục 3 nghị quyết 35/2000/QH10 ngày 9-6-2000 của Quốc hội).

Trong trường hợp này, phần căn nhà có thể là di sản thừa kế nếu bạn có chứng cứ chứng minh được rằng mẹ của bạn đã có góp công sức, tiền bạc vào việc mua đất và xây dựng căn nhà. Trường hợp mẹ của bạn không để lại di chúc thì phần di sản của mẹ bạn để lại (nếu có) sẽ được chia đều cho bạn và người em cùng mẹ khác cha với bạn (điểm a, khoản 1, điều 675, điểm a, khoản 1, điều 676 Bộ luật dân sự).

LS HUỲNH VĂN NÔNG

Theo Tuoi tre Online

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn