Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sang tên đất nông nghiệp

28/09/2009 15:38

Năm 1997, mẹ tôi có mua một lô đất nông nghiệp tại quận 2 và vì chưa có hộ khẩu ở TP.HCM nên mẹ tôi đã nhờ người bác đứng tên giúp. Bác tôi đã làm giấy ủy quyền cho mẹ tôi được toàn quyền sử dụng lô đất.

Nay lô đất nằm trong khu quy hoạch của một công ty xây dựng nào đó. Vậy bác tôi có thể làm hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất trên sang cho mẹ tôi? Nếu bác tôi mất, giấy ủy quyền đó còn hiệu lực hay không?
 

Cao Quang Thai

Ông Hoàng Mạnh Thắng, Phó phòng Công chứng số 7:

Chỉ thị 30 ngày 24-12-2003 của UBND TP.HCM có đưa ra hướng giải quyết một số vấn đề về nhà, đất trong khu vực có quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500, 1/1000 và 1/2000) đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Nếu vị trí nhà, đất trong khu vực quy hoạch mà nhà nước phải thu hồi đất để xây dựng các công trình công cộng hoặc giao, cho thuê để các tổ chức, cá nhân thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì chủ sử dụng đất được thực hiện các quyền về sở hữu nhà, quyền sử dụng đất theo quy định. Tuy nhiên, chủ sử dụng đất không được chuyển mục đích sử dụng đất và phải đảm bảo nguyên trạng thửa đất (không được phân chia thửa đất để chuyển nhượng).

Trường hợp nhà, đất nằm trong khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền, chủ sử dụng đất phải giữ nguyên hiện trạng, không xét cấp giấy chứng nhận...

Như vậy, người bác chỉ có thể làm thủ tục sang tên đất cho mẹ bạn với điều kiện khu đất đó chưa có quyết định thu hồi đất. Trường hợp người bác mất thì giấy ủy quyền trên đương nhiên chấm dứt hiệu lực. Khi đó, những người thừa kế theo di chúc (nếu có) hoặc những người thừa kế theo pháp luật của người bác có quyền sử dụng đất hoặc được nhận tiền bồi thường đất.
 

Theo PL TPHCM

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang