Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sang tên quyền sử dụng đất

07/10/2009 14:36 

Năm 2003 cha mẹ tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Năm 2006 bố tôi mất không để lại di chúc. Mẹ tôi muốn tặng cho tôi toàn quyền sử dụng thửa đất này.

Khi tôi ra quận làm thủ tục sang tên “sổ đỏ” thì họ yêu cầu tôi phải làm khai nhận thừa kế và hợp đồng tặng cho. Cha mẹ tôi chỉ có một mình tôi là con, đương nhiên tôi là người thừa kế duy nhất của cha mẹ tôi, cha tôi đã chết thì một mình mẹ tôi có toàn quyền cho tôi là đủ, sao lại phải khai nhận thừa kế? Tôi phải làm gì?
 

T.T.T (Hà Nội)

Trả lời:

Mặc dù trên giấy tờ chị là người con duy nhất của cha chị, nhưng chị không thể khẳng định được cha chị còn có người con nào khác kể cả con đẻ, con nuôi hoặc ông bà nội của chị có thể đang còn sống. Do đó, nhằm tránh những tranh chấp xảy ra khi người chết không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, pháp luật quy định việc khai nhận thừa kế là bắt buộc.

Việc khai nhận thừa kế rất đơn giản, chị chỉ cần đến bất cứ một văn phòng công chứng nào để được làm thủ tục khai nhận. Nếu không làm thủ tục khai nhận thừa kế, mẹ chị chỉ có quyền tặng cho chị phần tài sản của bà trong khối tài sản chung vợ chồng, như vậy thì việc sang tên cho chị đối với toàn bộ nhà đất mà Nhà nước đã cấp giấy chứng nhận cho cha mẹ chị là không thể thực hiện được.

Sau khi việc khai nhận thừa kế hoàn tất, nếu chỉ có một mình chị và mẹ chị là những người được hưởng thừa kế tài sản của cha chị thì mẹ chị chỉ cần làm hợp đồng tặng cho chị quyền sử dụng đất và quyền hữu sở nhà ở tại bất cứ một văn phòng công chứng nào. Tiếp đó chị đến cơ quan tài nguyên môi trường nơi đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cha mẹ chị để làm thủ tục sang tên quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, tại đây họ sẽ hướng dẫn cho chị cần phải làm gì tiếp đó.
 

LS. Bạch Tuyết Hoa
Theo ANTD

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang