Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sở hữu QSDĐ khi đã có hợp đồng chuyển nhượng

10/07/2009 09:29 

Tôi có mua một miếng đất 200m2 tách ra từ 800m2 của một người bà con và đã có hợp đồng mua bán chứng nhận ở phường (tôi đã thanh toán đầy đủ cho cô ấy), đã hoàn thành tất cả thủ tục về nộp thuế...

Hiện phường yêu cầu chủ sở hữu cũ ra phường để thực hiện tách sổ đỏ ra cho tôi, nhưng cô ấy đòi thêm tiền thì mới chịu tách sổ đỏ.

Xin cho hỏi: Nếu đã có hợp đồng mua bán và đã thanh toán đầy đủ thì tôi có quyền sở hữu miếng đất đó chưa? Trong trường hợp chủ cũ không thực hiện như giao hợp đồng mà đòi thêm tiền thì tôi có quyền khiếu nại như thế nào và ở đâu?

Xin cảm ơn.
 

Thanh Đạm

Trả lời:

Trước hết xin khẳng định với bạn Luật đất đai năm 2003 quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu. Do đó, cá nhân không có quyền sở hữu mà chỉ được phép sử dụng và có quyền định đoạt hạn chế đối với đất đai, như chỉ được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) mà không được mua bán đất.

Theo điểm 2.2 khoản 2 Mục I của thông tư liên tịch số 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT hướng dẫn việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện quyền của người sử dụng đất thì hợp đồng, văn bản về bất động sản mà bên có bất động sản là hộ gia đình, cá nhân thì hộ gia đình, cá nhân đó được lựa chọn hình thức công chứng tại phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có bất động sản.

+ Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được xác lập theo đúng quy định của pháp luật thì QSDĐ hợp pháp của bạn chỉ được xác lập kể từ khi đăng ký QSDĐ đối với thửa đất tại văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất.

Nếu người chuyển QSDĐ cho bạn không nộp giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ về QSDĐ quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 50 của Luật đất đai (gọi là giấy tờ về QSDĐ) để làm thủ tục chuyển quyền, thì bạn vẫn có thể nộp hồ sơ gồm đơn xin cấp giấy chứng nhận và hợp đồng, giấy tờ về chuyển QSDĐ để được cấp giấy chứng nhận.

Văn phòng đăng ký QSDĐ căn cứ vào hợp đồng, giấy tờ về chuyển QSDĐ, thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bạn theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25/5/2007 quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ, thu hồi đất, thực hiện QSDĐ, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai.

+ Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của bạn được xác lập không hợp pháp nhưng được xác lập trước ngày 1/7/2004, thì bạn có thể liên hệ UBND cấp huyện nơi có đất để hoàn tất thủ tục tách thửa và đăng bộ theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 84/2007/NĐ-CP.

+ Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của bạn được xác lập không hợp pháp nhưng được xác lập sau ngày 1/7/2004, thì cách giải quyết duy nhất để bạn có thể đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ đối với 200m2 đất nói trên là xác lập lại hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Lưu ý với bạn là nếu có tranh chấp xảy ra thì vụ việc phải đưa ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất (trong trường hợp thửa đất trên đã có giấy chứng nhận QSDĐ hoặc một trong các loại giấy tờ được quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 50 Luật đất đai) hoặc đưa ra giải quyết tại UBND cấp huyện nơi có đất bằng con đường khiếu nại, sau khi đã được hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất.
 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu

Theo Tuoi Tre

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang