Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sổ KT3 đủ điều kiện đăng ký mua nhà và đứng tên sổ đỏ

03/07/2009 16:14

Tôi đang có ý định mua một mảnh đất tại Hà Nội, tôi chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, nhưng tôi đã làm "Sổ đăng ký tạm trú có thời hạn" (mẫu NK3c), nhưng trên sổ để trống ngày tháng năm giá trị của sổ.

Qua đây, tôi muốn quý tòa soạn giải đáp giúp tôi:

- Giá trị của sổ có phải là vô thời hạn không?
- Sổ có giá trị để tôi mua nhà và đứng tên trên sổ đỏ không?
- Tôi có được hưởng các quyền lợi như một công dân tại địa phương tôi làm giấy tạm trú đó không, tôi được hưởng những lợi ích gì?

Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Giấy chứng nhận đăng ký tạm trú KT3 có thời hạn không thể thay thế cho sổ hộ khẩu được nó chỉ là tài liệu xác nhận việc cư trú hợp pháp của công dân làm ăn sinh sống Giấy tạm trú KT3 hết hạn nếu người đăng ký tạm trú có nhu cầu ra hạn tiếp thì phải đến cơ quan công an nơi cấp xin ra hạn đối với KT3 thời hạn là 12 tháng phải xin ra hạn 1 lần vì vậy sổ KT3 không phải có giá trị vô thời hạn như bạn nghĩ.

Tại sao trong sổ lại để trống ngày tháng năm giá trị của sổ là để cho bạn ra hạn nếu bạn cư trú tại địa phương đó trong thời gian dài đây cũng là những bất cấp quy định trong luật cư trú và cũng tốn rất nhiều giấy mực của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước

Tại điều 30 Luật Cư trú quy định đăng ký tạm trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng:

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

Sổ KT3 của bạn theo quy định của pháp luật bạn đủ điều kiện đăng ký mua nhà và đứng tên trên sổ đỏ. Tuy nhiên, khi bạn mua lại nhà mà người bán lại là cá nhân khi bạn muốn sang tên bạn phải cần thêm một số giấy tờ sau :

- Sổ đăng ký tạm trú dài hạn KT3 có thời hạn được ít nhất 12 tháng
- Hợp đồng lao động
- Xác nhận của cơ quan về thời gian làm việc
- Sổ bảo hiểm của bạn

Sổ KT3 của bạn bạn hoàn toàn có đủ điều kiện được sinh hoạt và hưởng đầy đủ các quyền và nghĩa vụ như một công dân nơi bạn sinh sống.
 

Luật sư Vũ Văn Thành

Theo Do Thi

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn