Sử dụng đất mua chung

15/02/2011 11:27

Hỏi: Tôi và người bạn mua chung một lô đất ở huyện Củ Chi. Trước khi đi công chứng, chúng tôi muốn chia đất ra hai phần để sau đó mỗi người đứng tên trên hai giấy chứng nhận khác nhau thì có được không? Thành Công (thanhcongvinawaco@...)

Trả lời:

Nếu đất trên chỉ có một giấy chứng nhận thì người bán phải lập bản vẽ tách thửa rồi sau đó cùng hai người mua đi công chứng hai hợp đồng chuyển nhượng đất. Sau đó, mỗi người mua có thể nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện để được cấp hai giấy chứng nhận khác nhau cho hai phần đất khác nhau đã mua.

Theo Quyết định số 19 ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM (quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa), tại huyện Củ Chi, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi trừ lộ giới phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 120 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7 m (đối với đất ở chưa có nhà) hoặc 80 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5 m (đất ở có nhà hiện hữu). Như vậy, nếu miếng đất không đảm bảo diện tích này thì hai người buộc phải đứng tên mua chung. Khi đó, UBND huyện sẽ cấp một giấy chứng nhận cho người đại diện (căn cứ vào văn bản thỏa thuận của hai người cùng sử dụng đất có công chứng, chứng thực theo quy định) hoặc cấp hai giấy chứng nhận cho hai người sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất của từng người kèm theo lưu ý “cùng sử dụng đất đối với người khác”.

LS Lê Bửu Thành
(Theo PL TPHCM)

Dành cho người xây nhà