Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tài sản của người mất tích được chia như thế nào?

19/06/2010 08:36 

Hỏi: Tôi đang làm giấy tờ bán nhà giúp ông nội tôi. Khi làm thủ tục bán nhà, chúng tôi gặp một số vấn đề phức tạp. Vì bà tôi đã mất nên các con được hưởng một phần hai ngôi nhà của bà.

Mọi người đều đồng ý việc chuyển tài sản sang cho ông tôi để tiện việc công chứng. Nhưng một trong 6 người con của ông bà tôi đã trốn khỏi nơi cư trú do hành vi trái pháp luật cách đây 10 năm. Hiện chúng tôi không thể liên hệ với người này được.

Xin tư vấn giúp tôi làm thế nào để thực hiện được thủ tục bán nhà?

- Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, những người thừa kế đã từ chối nhận di sản trừ người đang bỏ trốn, do đó di sản thừa kế hiện nay sẽ do ông bạn và người bỏ trốn đó sở hữu. Do không liên lạc được với người bỏ trốn, bạn có thể yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra quyết định tuyên bố một người là đã chết.

Sau khi có quyết định tuyên bố một người là đã chết đối với người bỏ trốn, tài sản của người này sẽ được xử lý như di sản và sẽ thuộc về ông bạn(nếu người con bỏ trốn chưa có vợ con). Lúc này, ông bạn có thể bán nhà (Điểm d Khoản 1 Điều 81 và Điều 82 Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11).
 

Theo CNPL

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang