Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tài sản đã cho có bị tịch biên không?

15/07/2010 15:03

Hỏi: Năm 2005, vợ chồng tôi ra ở riêng được bố mẹ chồng cho một mảnh đất để xây dựng nhà ở. Vì là con trai cả trong gia đình chỉ có hai anh em nên chồng tôi đã chủ quan chưa sang tên mảnh đất qua tên vợ chồng tôi mà đã xây nhà ở.

Năm 2009, mẹ chồng tôi đã làm giấy tờ thế chấp mảnh đất này cho ngân hàng nông nghiệp để vay hai trăm triệu để làm ăn vì mảnh đất còn đứng tên bà. Nay đã đến hạn nhưng bà không có khả năng trả nợ. Có thể ngân hàng sẽ kiện ra tòa và niêm phong mảnh đất đó.

Liệu tôi có thể làm đơn kiến nghị về việc mình đã xây dựng căn nhà đó không? Và tôi phải làm thế nào để có thể giữ lại căn nhà của mình. Nếu xảy ra trường hợp ngân hàng tịch biên tài sản, vợ chồng tôi có được hoàn trả lại số tiền mà chúng tôi đã xây căn nhà đó hay không? Tôi xin cảm ơn.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

-Trả lời:

Theo thông tin mà Ông/Bà cung cấp thì chỉ có mảnh đất trên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mẹ chồng bà, còn căn nhà  vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Khi tiến hành nhận thế chấp, nếu bất động sản là căn nhà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chắc chắn ngân hàng sẽ không tính giá trị căn nhà vào giá trị tài sản thế chấp , mặc dù vậy nhưng do bà chưa cung cấp thông tin cụ thể cho chúng tôi về việc: (i) thỏa thuận giữa mẹ chồng bà và ngân hàng như thế nào khi giải quyết tài sản thế chấp; và (ii) sự giải trình của mẹ chồng bà như thế nào với ngân hàng nên chúng tôi chưa thể đưa ra những nhận định chính xác đối với trường hợp của bà.

Tuy nhiên, trên nguyên tắc  nếu bà  có cơ sở  đầy đủ theo quy định của pháp luật để chứng minh căn nhà trên là do hai vợ chồng bà xây dựng với sự chấp thuận của bố mẹ chồng  thì quyền lợi của vợ chồng bà đối với căn nhà sẽ được đảm bảo.
 

Theo CNPL

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn