Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tặng cho nhà và tiền trong tài khoản

22/12/2008 10:17  |  Theo Nhịp sống thời đại

Cha mẹ tôi có mua một căn nhà cho bà nội tôi đứng tên, sau đó đã chuyển quyền sở hữu (đứng tên) căn nhà sang cho tôi. Hiện tôi 20 tuổi và đang học đại học.

Xin hỏi, cha mẹ tôi có quyền sở hữu căn nhà đó không? Nếu sau này cha tôi có con riêng thì có phải chia tài sản không?

Cha tôi có mở một tài khoản ngân hàng cho tôi đứng tên. Nếu cha tôi có con riêng thì đứa con đó có quyền thừa hưởng không? Nếu cha tôi muốn, ông có thể lấy lại tài khoản đó không? (Twodolly2003@... )

- Trả lời của luật sư Huỳnh Văn Nông:

Theo thư bạn mô tả, tôi hiểu rằng cha, mẹ của bạn mua một căn nhà cho bà nội bạn đứng tên quyền sở hữu. Bà nội của bạn đã tặng cho căn nhà này lại cho bạn.

Theo pháp luật về dân sự thì bạn là chủ sở hữu căn nhà, con riêng của cha bạn không thể đòi chia tài sản là căn nhà được.

Tuy nhiên, nếu sao này cha của bạn mất, người con riêng của cha bạn có tranh chấp và chứng minh được rằng một phần căn nhà là tài sản riêng của cha bạn (bà nội của bạn chỉ là người đứng tên giùm) cũng như cha của bạn không biết việc bà nội của bạn đã cho bạn căn nhà thì tùy từng trường hợp, tòa án có thể chấp nhận yêu cầu của người con riêng của cha bạn.

Việc cha của bạn mở một tài khoản cho bạn (là chủ tài khoản) thì đây là một hợp đồng tặng cho tài sản đã hoàn thành. Số tiền trong tài khoản thuộc sở hữu của bạn, cha của bạn không thể đòi lại số tiền này và đương nhiên là con riêng của cha bạn không được thừa hưởng gì từ số tiền trong tài khoản của bạn.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(Công ty luật TNHH Sài Gòn Luật)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang