Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất ngang nhau?

02/11/2009 09:01

Nhà tôi có 5 người (cha mẹ và 3 anh em), có 1 miếng đất nông nghiệp (không có nhà, chỉ có sổ đỏ). Tôi xin hỏi các vấn đề sau:

Đất nông nghiệp cấp cho hộ gia đình, vì thế mỗi người trong hộ đều có quyền ngang nhau, không cần phân biệt chủ hộ hay thành viên (tức con cái chủ hộ) trong hộ có đúng không?

Nếu em tôi tách ra khỏi hộ khẩu thì có được 1 phần đất khi ba mẹ tôi bán đất? Khi 1 người chủ hộ mất (vợ hay chồng) thì những người trong hộ sẽ tiếp tục được mặc nhiên thừa kế phần của người mất hay là phải phân chia theo di sản thừa kế?

Nếu 1 thành viên (con cái chủ hộ) chết thì vấn đề thừa kế như thế nào, những người còn lại có phải đóng thuế thu nhập cho phần thừa kế này (và giá trị thừa kế là 1/5 hay là 1/2 giá trị miếng đất (của chồng hay vợ) như thừa kế bình thường? Xin cảm ơn. (Sơn )

- Trả lời:

Nếu QSDĐ trên là tài sản chung của cả hộ gia đình bạn thì tùy theo thỏa thuận của các thành viên mà mỗi thành viên có quyền chiếm hữu và sử dụng một phần nhất định trong QSDĐ trên (điều 109 Bộ luật dân sự).

Vì QSDĐ trên là tài sản chung của tất cả các thành viên trong hộ gia đình nên cho dù em bạn tách ra khỏi hộ gia đình thì em bạn vẫn có quyền sử dụng một phần QSDĐ trên theo thỏa thuận của các thành viên.

Khi một thành viên trong hộ gia đình chết thì các thành viên còn lại trong gia đình sẽ không đương nhiên được hưởng QSDĐ của thành viên đó.

Những thành viên còn lại có được hưởng hay không còn tùy thuộc vào việc họ có được người chết lập di chúc (hợp pháp) để lại QSDĐ của mình cho họ, hoặc nếu người chết không lập di chúc hợp pháp thì họ có thuộc hàng thừa kế theo quy định tại điều 676 Bộ luật dân sự  hay không (khoản 5 điều 113 Luật đất đai).

Trường hợp một trong các thành viên còn lại của hộ gia đình được hưởng một phần QSDĐ trong khối di sản thừa kế là QSDĐ mà thành viên đó để lại thì thành viên được hưởng thừa kế đó chỉ được miễn thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập từ việc nhận thừa kế này trong trường hợp thành viên đó thuộc một trong các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân quy định tại khoản 4 điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân.

Bao gồm: thu nhập từ thừa kế giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

LS Nguyễn Văn Hậu
Theo Tuoi Tre

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn