Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thời điểm quyền SHNƠ thuộc về bên mua?

09/07/2009 10:49

Tôi có mua một căn nhà tại quận 7, TP.HCM. Hai bên mua bán đã ra công chứng để tiến hành ký hợp đồng mua bán, chuyển quyền sử dụng.

Hồ sơ sau khi ký đã được phòng công chứng xác nhận và gửi cho bên bán nhờ dịch vụ làm giùm, bản thân tôi không giữ lại giấy tờ gì. Tôi có liên hệ với người bán thì hồ sơ đã được dịch vụ nộp lên quận.

Tôi muốn hỏi: Có rủi ro cho tôi (người mua) trong trường hợp này không? Khi ra công chứng như vậy căn nhà có phải hoàn toàn thuộc về sở hữu của tôi không? Đăng bộ và nộp thuế trước bạ thì việc nào cần tiến hành trước? Quy trình sẽ diễn ra như thế nào?

Xin cảm ơn.

phuongthanh truong (thanh7383@... )

Trả lời:

Theo quy định, đối với giao dịch về nhà ở giữa cá nhân với cá nhân, quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng. Do vậy, nếu hợp đồng mua bán nhà ở giữa bạn và bên bán đã được công chứng thì quyền sở hữu đối với căn nhà đã thuộc về bạn (điều 93 Luật nhà ở).

Như vậy, trong thường hợp của bạn, bạn không phải bận tâm về vấn đề sở hữu đối với căn nhà.

Sau khi đã thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà, bạn lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nộp cho UBND quận 7. Bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục này.

Bạn phải nộp các khoản nghĩa vụ tài chính, cụ thể là thuế trước bạ để được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Việc nộp thuế trước bạ là một nghĩa vụ bắt buộc để bạn được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, trừ trường hợp bạn được miễn lệ phí trước bạ theo quy định (điều 48 Nghị định 90 ngày 6/9/2006 của Chính phủ).
 

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh

Theo Tuoi Tre

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang