Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thừa kế nhà mua theo Nghị định 61/CP

30/06/2010 08:33 

Hỏi: Bố mẹ tôi được thuê một căn nhà của Nhà nước. Bố mẹ tôi đều đã qua đời và không để lại di chúc. Gia đình tôi có 5 anh em, tất cả đều có gia đình riêng, chỉ còn lại 1 người còn tên trong sổ hộ khẩu của gia đình.

Người đó đứng tên là chủ hộ trong hộ khẩu và đứng lên ký Hợp đồng tiếp tục thuê nhà. Nhà này đã được mua theo Nghị định 61/CP-NĐ/1994. Nay người chủ hộ và một người nữa định bán căn nhà này, được bao nhiêu tiền sẽ chia đôi cho 2 người vì tự cho là mình có công duy trì Hợp đồng thuê và đứng ra mua bán theo NĐ 61/CP.

Xin hỏi: Nhà này có thuộc diện thừa kế và phải chia quyền lợi, tài sản theo luật thừa kế không? Nếu nhà này được bán đi mà chỉ chia riêng cho 2 người trên thì có đúng không?
 

Nguyễn Văn Mỹ (Hoàng Mai, Hà Nội)

- Trả lời:

Theo quy định tại điều 9, khoản 4 Nghị định 61-CP năm 1994 về việc mua bán và kinh doanh nhà ở thì trong trường hợp nếu người mua nhà chết thì những người trong diện thừa kế được tiếp tục trả tiền mua nhà để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Bố mẹ anh chết khi chưa thực hiện việc mua nhà theo quy định của nhà nước, do đó nhà này không phải là di sản thừa kế của bố mẹ anh để lại, đồng nghĩa với việc không thể đem phân chia quyền lợi cho các đồng thừa kế của bố mẹ anh.

Điều 5 Nghị định 61/CP nêu rõ: Nhà nước thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê phần diện tích đang được thuê để người mua nhà ở có điều kiện cải thiện chỗ ở (trừ các loại nhà ở thuộc khu vực quy hoạch xây dựng các công trình khác hoặc cải tạo thành nhà ở mới; Nhà chuyên dùng đang bố trí tạm làm nhà ở (khách sạn, nhà nghỉ, trường học, bệnh viện, trụ sở làm việc, kho tàng và các loại nhà chuyên dùng khác).

Như vậy, người đang sử dụng đất thuê của Nhà nước và có tên trong hộ khẩu là người có quyền được tiếp tục thuê và thuộc diện được mua nhà theo Nghị định 61/CP thì đương nhiên họ có toàn quyền của người sử dụng đất được trong việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.
 

LS Bạch Tuyết Hoa
Theo ANTĐ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang