Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thừa kế nhà thuộc sở hữu chung

30/09/2010 09:28 

Hỏi: Cô tôi có ba đời chồng. Khi làm giấy chủ quyền căn nhà do hai người chồng trước để lại, bà ấy đã cho chồng thứ ba cùng đứng tên chung. Cách đây vài tháng, người chồng này mất, không có di chúc.

Nay con nuôi của chồng thứ ba đòi quyền thừa kế nhà. Cô tôi đã nộp đơn yêu cầu tòa án xem xét lại vụ việc với lý do nhà đó là tài sản riêng của bà. Xin hỏi pháp luật phân xử việc này thế nào?

Nguyễn Văn Việt (76 Quốc Hương, quận 2, Tp.HCM)


- Trả lời:

Theo khoản 1d Điều 4 Thông tư số 17 ngày 21-10-2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trường hợp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ chồng thì ghi họ tên, năm sinh và số giấy CMND (nếu có), địa chỉ thường trú của cả vợ và chồng.

Như vậy, khi cùng đứng tên trên giấy chứng nhận với cô của ông thì người chồng thứ ba của cô ấy được pháp luật công nhận là đồng sở hữu nhà. Và như thế, con nuôi hợp pháp của người chồng đó được quyền thừa kế phần di sản của cha nuôi trong căn nhà. Trường hợp có chứng cứ chứng minh nhà đó là tài sản riêng của mình, người cô có thể yêu cầu tòa án xem xét để bác yêu cầu của con nuôi.

LS TRẦN CÔNG LY TAO
(Theo PL TPHCM)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang