Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vẫn có quyền định đoạt nhà dù không có tên trong sổ đỏ

22/06/2009 08:17

Hỏi: Tôi và vợ tôi đã mua một căn hộ chung cư ở Khu đô thị mới Mễ Trì Hạ, huyện Từ Liêm nhưng thời điểm ký kết hợp đồng mua bán tôi không có mặt ở Hà Nội nên trong giấy tờ mua bán chỉ có tên mình vợ tôi.

Thú thực điều này làm tôi thấy không thoải mái, nay khi làm thủ tục chuyển tên sổ đỏ thì tôi muốn đứng cả tên tôi và vợ tôi trong sổ đỏ thì pháp luật có cho phép không, thủ tục như thế nào (vợ chồng tôi vẫn còn giữ được giấy đăng ký kết hôn)?
 

N.M.T (huyện Từ Liêm)

Trả lời: Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam năm 2000, tại điều 27 quy định: Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.

Trong trường hợp của anh, việc đăng ký mua nhà có từ thời kỳ hôn nhân, nếu vợ chồng anh không có tài liệu nào chứng minh tài sản đó là tài sản riêng của vợ anh thì tài sản đó mặc nhiên vẫn là tài sản sở hữu chung. Trong trường hợp vợ anh muốn bán căn nhà này nhưng nếu không có sự đồng ý của anh thì cũng không thể thực hiện được giao dịch hợp pháp.

Trường hợp mặc dù đã hiểu những phân tích như trên nhưng anh vẫn muốn đứng tên cùng vợ trong sổ đỏ thì vẫn có thể thực hiện được. Hồ sơ gồm có: đơn xin đăng ký biến động về sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 điều 50 của Luật Đất đai (nếu có); các giấy tờ pháp lý khác có liên quan đến việc đăng ký biến động về sử dụng đất. Trong thời hạn không quá 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 

 Luật gia Thanh
Theo HNM

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn