Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Xác định di sản thừa kế như thế nào?

19/10/2010 15:13 

Hỏi: Trước giải phóng, ông cố tôi có thuê đất của người khác để canh tác. Sau khi ông cố mất, bà nội tôi tiếp tục thuê đất đó cho đến khi qua đời vào năm 1986.

Lúc ấy, do chỉ có ba tôi ở chung với bà nội nên ba tôi tiếp tục canh tác. Năm 1995, UBND huyện cấp giấy đỏ cho hộ của tôi (gồm có ba mẹ tôi và bốn người con). Nay hai cô của tôi (con của bà nội) yêu cầu chia thừa kế đất của bà nội để lại. Pháp luật xử lý việc này như thế nào?

Chung Quang (cqtoan@...)


- Trả lời:

Theo Nghị quyết số 02 ngày 10-8-2004 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, đối với đất do người chết để lại (không phân biệt có tài sản hay không có tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất) mà người đó đã có giấy đỏ theo Luật Đất đai năm 1987, 1993, 2003 thì quyền sử dụng đất đó là di sản.

Như vậy, với việc hộ của bạn trực tiếp canh tác và được cấp giấy đỏ vào năm 1995 (khi bà nội của bạn chết vào năm 1986 thì bà không được cấp giấy đỏ), đất đó không được xác định là di sản của bà nội bạn. Nay nếu có tranh chấp quyền sử dụng đất, hai cô của bạn có thể nộp đơn đến UBND cấp xã để được hòa giải và sau nữa là khởi kiện ra TAND cấp huyện nơi có đất để được xem xét, giải quyết.

LS TRẦN CÔNG LY TAO
(Theo PL TPHCM)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang