Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Xin lại nhà, đất đã cho hợp tác xã

06/05/2010 08:18

Hỏi: Ông tôi có thuê một căn nhà của Nhà nước, nhưng trước đó đã cho nửa ngoài căn nhà trên vào hợp tác xã để hoạt động nghề ảnh.

Hiện do nhu cầu chúng tôi muốn mua lại căn nhà theo nghị định 61 nhưng lại gặp rắc rối do phần ngoài nhà thì hợp tác xã ảnh quản lý, còn mảnh đất phía trong không có đường ra nên không bán được.

Hiện gia đình chúng tôi vẫn đang ở căn nhà trên. Xin hỏi liệu chúng tôi có xin lại được chỗ đất đã cho vào hợp tác xã hay không? Có thể mua lại toàn bộ diện tích nhà đất trên? Nếu có thủ tục thế nào? Xin cảm ơn.
 

The Anh

- Trả lời:

Về việc mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

Theo thư trình bày, căn nhà của ông/bà đang ở và phần phía trước hiện do HTX sử dụng là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, ông/bà và HTX chỉ là người thuê lại của nhà nước để sử dụng, cơ quan đứng ra cho thuê nhà thường là công ty quản lý nhà cấp quận/huyện hay cấp tỉnh, thành phố.

Về nguyên tắc, đối với một căn nhà có nhiều hộ gia đình thuê thì công ty quản lý nhà đều xác định phần diện tích nào sử dụng riêng cho các hộ, phần diện tích nào sử dụng chung, phần diện tích nào làm lối đi chung.

Mặt khác, căn cứ Khoản 2, Khoản 3 Điều 275 Bộ luật dân sự, quy định đối với căn nhà được chia thành nhiều phần cho nhiều người sử dụng khác nhau, thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong, nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

Do đó, theo thư trình bày, lý do căn nhà phía trong không có đường ra nên không bán được là không đúng với quy định nêu trên.

Để xác định lối đi chung, ông/bà có thể làm đơn yêu cầu công ty quản lý nhà có thẩm quyền có trách nhiệm phân định lối đi chung theo quy định của pháp luật để nhằm đảm bảo quyền của người sử dụng phần nhà phía trong có đường đi ra ngoài. Sau khi cơ quan có thẩm quyền xác định lối đi chung, ông/bà có thể lập hồ sơ xin mua lại căn nhà trên của nhà nước.

Về việc xin lại phần nhà - đất đã giao cho HTX

Như đã trình bày trên, thì căn nhà mà ông/bà đang sử dụng thuộc sở hữu nhà nước, ông /bà và HTX chỉ là người thuê lại của nhà nước. Việc trước đây ông/bà chuyển cho HTX sử dụng phần nhà phía trước thì có nghĩa hai bên sang lại quyền thuê một phần căn nhà, HTX sau đó phải ký hợp đồng thuê nhà với công ty quản lý nhà có thẩm quyền.

Nếu HTX đã ký hợp đồng thuê nhà như đã nêu trên thì ông/bà không thể xin lại được.

Ngoại trừ trường hợp, công ty quản lý nhà chấm dứt hợp đồng thuê nhà với HTX, thu hồi nhà, thì lúc đó ông/bà có thể đề nghị với công ty quản lý nhà được thuê lại phần nhà phía trước nêu trên. Sau khi thuê toàn bộ căn nhà, ông/bà có thể tiến hành thủ tục mua nhà thuộc sở hữu nhà nước mà trước đây ông/bà đã từng thực hiện.

Trân trọng,
 

LS PHẠM ĐÌNH SƠN
Theo Tuổi trẻ

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn