Đã mắt ngắm những tòa nhà phủ đầy cây xanh trên khắp thế giới

25/09/2019 15:30

Nhà thực vật học nổi tiếng người Pháp Patrick Blanc từng nói rằng, mỗi tòa nhà giống như một bức tranh nghệ thuật còn kiến trúc mặt ngoài giúp đưa công trình gần hơn với cuộc sống.

Những khu vườn thẳng đứng tuyệt đẹp trải khắp các tòa nhà lớn do Patrick Blanc tạo ra đã đưa tên tuổi ông nổi tiếng trên toàn thế giới. Cũng nhờ đó, xu hướng trồng cây trên tường đã được hồi sinh và ngày càng trở nên phổ biến. Những sáng tạo của "người nghệ sĩ" đa tài đã truyền cảm hứng cho rất nhiều dự án tuyệt vời trên toàn cầu. Những bức tường cây xanh không chỉ thu hút sự chú ý mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu ô nhiễm không khí và điều hòa nhiệt độ bên trong tòa nhà. Dưới đây là những kiến trúc độc đáo như vậy.

Tòa tháp One Central Park – Sydney, Úc

One Central Park
Tòa tháp One Central Park do Patrick Blanc cùng hãng kiến trúc Ateliers Jean Nouvel hợp tác thực hiện. 

tòa nhà bằng kính
Các kiến trúc sư đã biến hai tòa nhà bằng kính thành những "tán cây" tươi tốt, một ốc đảo độc đáo giữa đô thị.

tòa nhà phủ cây xanh
Hơn 35.200 cây xanh được sử dụng cho công trình với mức độ đa dạng lên tới 383 loài.

Chung cư xanh Bosco Verticale – Milan, Ý

Bosco Verticale
Bosco Verticale là dự án được hoàn thành bởi Boeri Studio vào năm 2014 với nỗ lực tái sinh hệ động thực vật ở thành phố Milan thơ mộng. Công trình gồm hai tòa chung cư với mặt tiền phủ kín cây xanh có chiều cao 110m và 76m. 
mặt tiền phủ cây xanh
Mặt tiền phủ cây xanh giống như một lời tuyên ngôn táo bạo cho công trình và có tác động đáng kể đến thành phố Milan không chỉ xét trên phương diện thẩm mỹ mà còn theo những cách thức khác. 
trồng cây trên cao
Có khoảng 800 cây xanh, 4.500 cây bụi và 11.000 cây cỏ phủ khắp các tầng của tòa nhà, được phân bổ theo hướng di chuyển của mặt trời và đặc tính của từng loài cây.

Tòa tháp Tower 25 – Nicosia, Síp

Tower 25
Dự án Tower 25 được phát triển bởi kiến trúc sư Jean Nouvel cùng các cộng sự đến từ Takis Sophocleous Architects, gồm một tòa tháp lớn tọa lạc ở Nicosia, Síp. Tòa tháp có 10 tầng làm căn hộ, 6 tầng làm văn phòng và 2 tầng được chủ đầu tư giữ lại để sử dụng.
vườn thẳng đứng
"Khu vườn thẳng đứng" bao phủ 80% diện tích mặt tiền hướng Nam của tòa nhà với thảm thực vật phong phú, chen chúc nhau qua các ô vuông.
cây hoa
Các kiến trúc sư chỉ lựa chọn các loại cây địa phương có thể phát triển mạnh và thay đổi liên tục theo mùa, tạo nên diện mạo độc đáo cho tòa nhà ở những thời điểm khác nhau.

Nhà phủ cây xanh – Kuala Lumpur, Malaysia

Planter Box House
Planter Box House là tên gọi của ngôi nhà ba tầng tọa lạc giữa thành phố Kuala Lumpur, Malaysia. Ngôi nhà được xây dựng cho cặp vợ chồng nghỉ hưu, họ tự trồng thực phẩm trong chính ngôi nhà của mình với hơn 40 loại cây. 
nhà đẹp
Là một sản phẩm của xưởng kiến trúc Formzero, công trình gồm nhiều hộp bê tông khổng lồ hình chậu cây xếp chồng lên nhau. Trên thực tế, những khối hộp này cũng được sử dụng để trồng rau và cây ăn trái, tạo nên diện mạo ấn tượng cho ngôi nhà. Các chậu cây được bố trí giật cấp theo độ cao của tòa nhà và có hệ thống thu nước mưa để duy trì độ ẩm cho đất. 

Ngôi nhà "dạo bước giữa công viên" - TP.HCM

Stepping Park House
Ngôi nhà ba tầng do công ty Võ Trọng Nghĩa Architects thiết kế và xây dựng ở TP.HCM như một phần của dự án Nhà cho cây xanh. Với tên gọi Stepping Park House (ngôi nhà "dạo bước giữa công viên"), dự án nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người đối với các vấn đề của môi trường gây ra bởi thiếu hụt khoảng xanh ở Việt nam.
kiến trúc độc đáo
Những tán cây từ trong nhà đâm xuyên qua mặt tiền và qua mái, biến ngôi nhà thành một kiến trúc sống động. Điều này tạo cho người ở một cảm giác hòa quyện, không tách rời với thiên nhiên dù ở bất cứ đâu trong ngôi nhà.

Minh Châu

Dành cho người xây nhà