Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mang thiên nhiên vào trong nhà phố ở Singapore

06/12/2010 11:44 

Bất kì gia chủ nhà phố nào khi thiết kế ngôi nhà đều mong muốn “tận dụng mọi khoảng xanh, tiếp cận nhiều với thiên nhiên”.

Có nhiều biện pháp để đưa thiên nhiên vào nhà, như thiết kế giếng trời, thông tầng, trồng cây ngoài ban công, những giỏ cây treo tường... Tuy nhiên, bạn đã từng nghĩ tới việc sống chung với cây cối ngay trong nhà chưa? Đối với ngôi nhà ở Jalan Elok, Singapore thì hoàn toàn có thể.

Ngôi nhà 3 tầng được KTS Chang Yong Ter thiết kế cho 1 cặp vợ chồng với 3 đứa con tuổi thiếu niên và 1 người giúp việc. Họ yêu cầu có không gian riêng tư, nhưng không tách biệt nhau. Và điều đặc biệt, họ muốn trải nghiệm cùng thiên nhiên. Trong kì nghỉ đi biển, gia chủ đã mời KTS đến “trông nhà”, để sống trong ngôi nhà của họ, sử dụng tiện nghi của họ, để có thiết kế cải tạo cho ngôi nhà họ phù hợp nhất. KTS đã mang đến hơi thở trong lành của thiên nhiên vào nhà bằng chính cảm nhận và sự trải nghiệm về ngôi nhà.

Với nhà phố, việc lấy sáng và tạo sự thông thoáng từ giếng trời đặt ở giữa nhà là cách làm truyền thống. Còn ngôi nhà này, kiến trúc sư muốn đưa thiên nhiên tối đa vào nhà, vì vậy ông đã thiết kế thêm hai giếng trời. Chúng được đặt so le nhau ở hai tường biên,biến thành những bức tường xanhvới những cây bụi nhỏ trồng trên những ô trên tường. Đây là một cách áp dụng công nghệ xanh điều hòa vi khí hậu trong nhà.

Tại tầng một,các không gian chức năng được phân chia ước lệ bằng những cây xanh thân mảnh, giao thông, phụ trợ bố trí bám dọc tường nhà,để tạo nên cảm giác xuyên suốt về không gian.Các phòng riêng tư ở các tầng trên đa số tiếp xúc với ba mặt thoáng, ánh sáng tự nhiên vào phòng với tính chất và cường độ khác nhau. WC được bố trí rất khéo léo, bởi mặt trước và mặt sau đều có tiểu cảnh, khó ai có thể nhận ra đây là khu vệ sinh. Đặc biệt khu vực sân thượng được thiết kế để tổ chức tiệc ngoài trời với các bức tường xanh xung quanh để có cảm giác như đang ngồi trong vườn vậy.

Cái kết của không gian là khoảng thông tầng cuối nhà với một bức tường gắn sỏi thông thẳng lên trời. Nó nghiễm nhiên trở thành một thác nước trong nhà, khi có những cơn mưa tự nhiên rơi xuống và chảy dài trên bề mặt. Đây là ý đồ trước khi thiết kế của KTS. Con người chỉ việc tận hưởng cảm giác mà thiên nhiên mang lại, sống trong nhà như sống trong vườn. Bớt diện tích sử dụng để đón mời thiên nhiên, tạo một môi trường sống hòa hợp giữa con người và thiên nhiên trong thời thời kì đô thị hóa thì quả là rất hiếm.

KTS Nguyễn Văn Phúc
Công ty cổ phần ASpace
(Theo Archi)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang