Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Nhà hobbit dành cho người hâm mộ “Chúa tể những chiếc nhẫn”

05/02/2020 10:00
Cùng chủ đề: Công trình độc đáo

Dù nằm ở Slovenia (một quốc gia thuộc châu Âu) nhưng ngôi nhà hobbit dưới đây cũng kỳ diệu không kém những ngôi nhà nửa nổi, nửa chìm trong lòng đất ở Shire của chủng người Hobbit trong phim "Chúa tể những chiếc nhẫn".

Nằm trong khu dân cư thuộc thời đại đồ đồng đá có niên đại hơn 5.000 tuổi, ngôi nhà hobbit kỳ diệu đã được phục dựng dựa trên các nguyên tắc xây dựng của thời đại trước, bao gồm sử dụng các vật liệu có sẵn trong tự nhiên như gỗ, đất mùn, rơm và một lớp cỏ xanh tốt bao phủ hoàn toàn kết cấu thủ công.

Nhiều năm trước, các nhà khảo cổ học đã khám phá ra dấu tích của khu dân cư từ thời đồ đồng đá ở làng Razkrižje, chỉ cách biên giới Slovenia - Croatia vài km. Theo thời gian, chính quyền địa phương đã xây dựng lại khu dân cư, hoàn thiện với những ngôi nhà làm từ gỗ, đất sét và các vật liệu có sẵn trong tự nhiên.

>> Xem thêm: Ngôi nhà hình tròn độc đáo của người cha làm tặng con trai

nhà hobbit phủ đầy cỏ xanh
Một người dân Slovenia đã xây dựng lên ngôi nhà hobbit giống như trong phim "Chúa tể những chiếc nhẫn".

Được truyền cảm hứng từ dự án này, người bản địa Mirko Žižek đã quyết định xây dựng lên một kiến trúc độc đáo bằng cách sử dụng các kỹ thuật xây dựng cổ xưa. Kết quả là ngôi nhà hobbit vô cùng quyến rũ, phủ đầy cỏ xanh hiện lên như một điểm nhấn của cảnh quan.

cận cảnh ngôi nhà hobbit
Ngôi nhà hobbit nằm ở vùng Štajerska thuộc Slovenia.

Khi mới triển khai dự án, Žižek đã có rất nhiều ý tưởng táo bạo về quy mô và hình dạng của ngôi nhà. Anh chia sẻ: “Vì muốn ngôi nhà ổn định về mặt cấu trúc và pháp lý nên tôi đã tranh thủ sự giúp đỡ của một kiến trúc sư. Anh ấy đã phản bác ý tưởng về một ngôi nhà hình mái vòm mà tôi đưa ra, tuy nhiên bản thân tôi vốn là một người cứng đầu nên cuối cùng anh ấy đành phải nhượng bộ”.

phía trước nhà hobbit
Công trình độc đáo sử dụng các vật liệu tự nhiên, có sẵn ở địa phương. Bởi lẽ rất khó để tạo ra các đường cong bằng gỗ, do vậy, kiến trúc sư đã lựa chọn khung thép, sau đó phủ hỗn hợp đất sét, cát và rơm lên đó. 
nhà phủ cỏ xanh
Mặc dù đội ngũ nghiên cứu chủ yếu sử dụng các vật liệu tự nhiên nhưng vẫn có sự xuất hiện của các vật liệu hiện đại, chẳng hạn như lớp cách nhiệt thủy điện ở trong các bức tường. Khi lớp vỏ đất sét phủ bên ngoài ngôi nhà khô đi và đủ chắc chắn, người ta sẽ phủ lên đó một lớp đất dày khoảng 10-15cm để trồng cỏ xanh.
lối vào lát đá tự nhiên
Lối đi lát đá tự nhiên dẫn vào nhà. 
cửa gỗ hình vòm
Lối vào độc đáo ở chỗ nó được làm bằng một cánh cửa gỗ hình vòm, hai bên là các lọ thủy tinh được sắp xếp có chủ ý để ánh sáng tự nhiên dễ dàng chiếu xuyên vào bên trong.

Các bức tường ngăn được trát bằng đất sét và giữ nguyên tông màu tự nhiên vốn có. Với cấu trúc trần vòm xuyên suốt, trong nhà bao gồm một khu sinh hoạt nhỏ, phòng bếp, không gian ăn uống và một phòng ngủ lớn có phòng vệ sinh bên trong. Đèn ống tráng gương trong trần cong cho phép ánh sáng tự nhiên ngập tràn khắp không gian sinh hoạt chung.

góc bếp trong nhà
Không gian nội thất trải rộng trên diện tích 46m2.

góc bếp
Góc nấu nướng có đủ mọi tiện nghi cần thiết.

không gian sinh hoạt chung
Không gian sinh hoạt chung gồm có phòng khách, bếp và khu vực ăn uống.

bên trong phòng ngủ đơn giản
Phòng ngủ đơn giản nhưng ấm cúng.

phòng tắm nhỏ xinh với tường ốp gỗ
Tường phòng tắm ốp gỗ.

bàn ăn trong ngôi nhà hobbit
Hiện tại, ngôi nhà đang được cho thuê nhưng chủ nhà cũng sẽ chuyển về sống ở đây khi anh nghỉ hưu.

người đàn ông đang đào đất
Žižek cùng các thành viên trong gia đình tự làm gần như mọi thứ với sự giúp đỡ của một kiến trúc sư.

Minh Châu

http://thanhnienviet.vn/2020/02/05/nha-hobbit-danh-cho-nguoi-ham-mo-chua-te-nhung-chiec-nhan

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/02/05/nha-hobbit-danh-cho-nguoi-ham-mo-chua-te-nhung-chiec-nhan
Chat