Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Thư viện chuẩn mô hình vườn - ao - chuồng độc nhất vô nhị ở Hà Nội

05/05/2020 10:00
Cùng chủ đề: Công trình độc đáo

Thư viện VAC ở Hà Đông (Hà Nội) giống như một món quà mở trực quan, một giáo án về "nông nghiệp phố" dành tặng cho những đứa trẻ trong khu phố.

Mong ước ban đầu của chủ nhà đơn giản chỉ là một khu sân vườn để trồng cây, thả cá. Bằng cách tiếp cận dự án thông qua lăng kính của "những người nông dân phố thị", các kiến trúc sư Farming Architects đã lý giải - chuyển tải mô hình nông thôn VAC vào trong thành thị. Trong đó, VAC là tên viết tắt của mô hình tích hợp vườn - ao - chuồng khép kín, tự cung tự cấp nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất, nước, không khí, năng lượng mặt trời, tái chế hiệu quả các sản phẩm phụ và chất thải.

thư viện đọc sách khung gỗ
Ở các đô thị lớn tại Việt Nam hiện nay, nhiều gia chủ thường có xu hướng tạo ra các tiểu cảnh nhỏ trong ngôi nhà để đặt bể cá, có thể là các bể cá thủy sinh nhỏ hay hồ cá Koi với mức đầu tư lớn hơn. 
những đứa trẻ đang chơi đùa
Bên cạnh đó, tình trạng rau nhiễm bẩn ở thành phố cũng góp phần thúc người dân trồng rau sạch ngay trong chính ngôi nhà của mình. 
đứa trẻ ngồi cạnh cây đàn trong thư viện bằng gỗ
Ngày nay, nhiều gia đình đã tổ chức trồng rau tại nhà, tuy nhiên, chủ yếu theo những phương pháp tự phát, không theo một giải pháp quy hoạch hay mang tính thẩm mỹ kiến trúc. Đó chỉ là các hộp xốp trồng rau được đặt ở những khoảng hẹp trong nhà hay là các khoảng trồng rau ở ban công, sân thượng.
hai bé gái đang ngồi đọc sách
Farming Architects tái thiết kế lại hệ thống VAC sẽ được triển khai trong khu vực đô thị. Mục đích là ngoài sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, còn là thử nghiệm trong việc sử dụng các loại cây trồng và vật nuôi khác nhau trong môi trường đô thị.
những đứa trẻ đang ngồi đọc sách trong thư viện VAC
Đặc điểm cốt lõi cho thiết kế của VAC là Aquaponics, một hệ thống kết hợp nuôi trồng thủy sản thông thường (nuôi động vật thủy sinh) với thủy canh (trồng cây trong nước) trong môi trường cộng sinh.
mô hình thư viện VAC
Mô hình thư viện do Farming Architects cho phép tận dụng tối ưu các nguồn tài nguyên sẵn có. Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrite sẽ chuyển hóa chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng phù hợp với cây trồng. Nước cũng được cây trồng lọc sạch và cung cấp cho bể cá.
giải thích cách vận hành của mô hình thư viện VAC
Hệ thống thư viện VAC được thiết kế với mục đích bảo tồn năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo (bằng cách chuyển đổi năng lượng mặt trời) và giảm thiểu tối đa việc sử dụng đường ống nhờ các dòng nước chảy xuống tự nhiên. Bên cạnh đó, lượng điện sử dụng cho chiếu sáng và tưới tiêu cũng được cung cấp - tích trữ từ các tấm pin mặt trời trên mái.
hệ thống dầm gỗ
Thư viện VAC sử dụng ngôn ngữ thiết kế bắt nguồn từ cách thức sử dụng hệ dầm gỗ. 
cấu trúc gỗ
Kỹ thuật tạo hình này cho phép tạo ra một cấu trúc có tính linh hoạt và thích ứng cao. Nó cũng hoạt động như một công cụ tổ chức, phân chia không gian thành các khu vực chức năng.
bé trai ngồi trong thư viện bằng gỗ
Ngoài ra, thư viện VAC còn hướng đến không gian đọc sách mở dành cho trẻ em. 
bé trai đang leo trèo
Ở đây, những đứa trẻ từ những khu vực khác có thể đến để cùng chơi đùa, đọc sách và học hỏi về mô hình sinh thái này một cách trực quan ngay tại công trình. 
thư viện bằng gỗ ở Hà Đông
Lũ trẻ sẽ biết rằng cá Koi không chỉ là vật nuôi để nhìn ngắm mà còn biết rằng chất thải của chúng sẽ được đưa lên các bồn trồng rau như thế nào, nước được tưới tiêu cho cây trồng và sẽ được lọc sạch để quay trở lại bể cá ra sao.
chú gà
Những con gà được nuôi ở lồng bên cạnh sẽ đẻ trứng và phục vụ cho bữa cơm gia đình.

thư viện độc đáo
 Còn phân gà để bón cho các loại cây trong vườn.

Thông tin dự án:

  • Tên dự án: VAC-LIBRARY
  • Địa điểm: Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
  • Diện tích: 35m2
  • Đơn vị thiết kế: Farming Architects
  • Nhóm thiết kế: An Việt Dũng, Hoàng Long Giang, Phạm Ngọc Linh, Nguyễn Hồng Quân, Đoàn Thị Hiền, Đoàn Văn Tiệm
  • Năm hoàn thiện: 2018
  • Ảnh: Thái Thạch, An Việt Dũng

Khánh An

>> Nhà gạch nung độc đáo giống như tổ mối ở Đà Nẵng

 
Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/05/05/thu-vien-chuan-mo-hinh-vuon-ao-chuong-doc-nhat-vo-nhi-o-ha-noi
Chat