Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bộ Xây dựng cùng Hà Nội tháo vướng định hướng quy hoạch

02/06/2010 11:18

Nhằm tháo gỡ các khó khăn trong công tác quản lý đô thị đang gây “vướng” cho hàng loạt dự án, công trình, doanh nghiệp trong tình hình đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến 2030, tầm nhìn 2050 đang được nghiên cứu, thẩm định và trình duyệt, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và các chuyên gia, lãnh đạo Bộ này sẽ có buổi làm việc trực tiếp với TP Hà Nội ngày 4/6.

Để chuẩn bị cho buổi làm việc này, ngày 2/6, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội sẽ phải hoàn tất các tài liệu, báo cáo UBND TP trước khi cuộc làm việc diễn ra.

Các nội dung chính được Hà Nội chuẩn bị đưa ra tại buổi làm việc gồm: Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến 2030, tầm nhìn 2050; Việc rà soát các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố; Tình hình thực hiện Thông báo 348/TB-VPCP ngày 9/12/2009 kết luận của Thủ tướng Chính phủ về đồ án (kể trên), trong đó đáng chú ý là vấn đề dừng phá dỡ các biệt thự cũ và cấp phép các tòa nhà cao tầng trong khu vực trung tâm.

Ngoài ra, Hà Nội còn chuẩn bị đề xuất nguyên tắc phát triển đối với “hành lang xanh, vành đai xanh và nêm xanh”.

Như đã đưa tin, lệnh hạn chế tầng cao các công trình xây dựng tại 4 quận nội thành Hà Nội vừa qua không chỉ  làm “chưng hửng”  nhiều dự án cao ốc đang lập, hay quá trình cải tạo các chung cư đơn lẻ… mà còn khiến nhiều đồ án quy hoạch lớn mông lung, nan giải.

Không ít dự án đã xong hầu hết thủ tục, thỏa thuận đầy đủ cả với Sở QH-KT Hà Nội, chỉ còn chờ nhận nốt giấy phép xây dựng - bước cuối cùng để triển khai, thì bất ngờ Sở Xây dựng Hà Nội thông báo “tạm dừng việc trả giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng nhà cao tầng (từ 9 tầng trở lên) trong khu vực trung tâm thuộc các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình”.

Thế là, nhiều chủ đầu tư đi cũng dở, ở không xong, bài toán đầu tư đương nhiên tính lại từ đầu! Việc quản lý đô thị qua động thái này chưa hay hiệu quả đến đâu, chỉ thấy nhiều nhà đầu tư chung quan điểm môi trường đầu tư Thủ đô quá… mạo hiểm, vì chính sách thay đổi thường xuyên, bất chợt, khó đoán định.
 

Theo KH & ĐS

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn