Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần Thơ: hàng chục khu tái định cư vẫn trong giai đoạn qui hoạch, xúc tiến đầu tư

12/05/2009 08:12

Cần Thơ hiện có trên 20.000 hộ bị giải tỏa hoặc bị thu hồi đất để xây dựng công trình công cộng, trong đó có khoảng 9.000 hộ tự lo được chỗ ở mới. Trong số hơn 11.000 hộ hiện cần chỗ tái định cư thì chỉ có 1.007 hộ đã được giao nền nhà.

Thời gian tới, khoảng 2.400 hộ nữa sẽ được giao nền nhà. Còn khoảng 7.600 hộ vẫn phải chờ vì còn hàng chục khu tái định cư vẫn đang trong giai đoạn qui hoạch và xúc tiến thủ tục để giải ngân, đầu tư xây dựng, chưa biết bao giờ sẽ khởi công và hoàn thành.

Theo Sở xây dựng Cần Thơ, 6 khu tái định cư qui mô nhỏ vừa đưa vào sử dụng hầu hết đều thiếu các công trình công cộng, phúc lợi... làm cho người dân chưa an tâm sinh sống và lo ngại khu ở mới này sẽ trở thành khu “ổ chuột” trong tương lai. Thực tế công tác tái định cư tại địa phương trong thời gian qua chưa được cấp có thẩm quyền quan tâm đúng mức.

Tổ chức tái định cư cho người dân cần phải làm trước thì lại được thực hiện sau quá trình thu hồi, giải tỏa đất trong dự án đã dẫn đến tình trạng nêu trên. Việc thực hiện không đúng qui trình luật định trong lĩnh vực này còn dẫn tới hậu quả là đến nay, nhiều dự án đã khởi công gần 2 năm nhưng giải phóng mặt bằng chỉ đạt trên 30% yêu cầu.

Nhiều năm nay, cử tri tại Cần Thơ đã “kêu” với các đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp rất nhiều lần và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền khắc phục, chấm dứt tình trạng tổ chức tái định cư không chu đáo nhưng đến nay kết quả chưa đạt như mong muốn.

Theo Tuoi tre Online

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang