Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần Thơ, hàng loạt quy hoạch treo, dân lãnh đủ

13/11/2008 16:39 

TP Cần Thơ hiện có hàng loạt quy hoạch, dự án treo suốt thời gian dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sản xuất của người dân trong vùng, gây bức xúc trong dư luận. Nhiều khu đất vàng bị bỏ hoang gây lãng phí rất lớn từ những dự án “trầm ê”.

Khu đất vàng tại cồn Cái Khế bị bỏ hoang nhiều năm qua.


Một phường có hàng chục quy hoạch… treo!

Điều gây bức xúc lớn hiện nay đối với người dân TP Cần Thơ là quy hoạch treo, dự án treo “tràn lan” tại nhiều địa phương như Cái Răng, Ninh Kiều, Bình Thủy… Ngoài khu vực cồn Cái Khế (phường Cái Khế) bị “treo” hơn 28 năm, phường An Khánh, quận Ninh Kiều nổi tiếng là nạn nhân của tình trạng này.

Toàn phường hiện có 44 quy hoạch với diện tích đất quy hoạch chi tiết 1/500 lên đến 235ha, chiếm trên 53% diện tích đất tự nhiên của phường. Trong số này mới có 18 quy hoạch đang được thực hiện, 1 quy hoạch có quyết định thu hồi, 25 quy hoạch treo.

Điển hình các quy hoạch treo lâu năm gây khổ sở cho dân nhiều năm qua như: Trụ sở bảo hiểm nhân thọ Cần Thơ, cơ quan Sở Tài nguyên-Môi trường Cần Thơ, khu dân cư nông thổ sản Cần Thơ, khu tái định cư Trường Đại học Y Dược… Riêng trên đường Nguyễn Văn Cừ nối dài có 34 dự án xây dựng nhưng đa số chưa triển khai và không có khu tái định cư. Thống kê của UBND phường An Khánh cho thấy có gần 1.500 hộ dân đang bị ảnh hưởng nặng nề từ tình trạng quy hoạch kéo dài.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TP Cần Thơ, nhận định: Hàng loạt quyền lợi của người dân trong vùng quy hoạch không được đảm bảo như canh tác, sửa chữa, thế chấp vay tiền ngân hàng… theo quy định. Kết quả khảo sát của HĐND TP Cần Thơ tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, cho thấy: Chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đào tạo nghề cho dân trong vùng quy hoạch còn thấp so với yêu cầu thực tế.

Đất vàng bỏ hoang

Ngay tại trung tâm quận Ninh Kiều, trung tâm TP Cần Thơ, nhiều khu đất vàng nằm ở vị thế rất đắc địa trị giá hàng trăm tỷ đồng bị “ngâm” nhiều năm qua gây lãng phí lớn và mất mỹ quan đô thị của một thành phố trực thuộc Trung ương…

Điển hình là khu đất 2,3ha đẹp bậc nhất trung tâm Ninh Kiều, nằm ở trung tâm cồn Cái Khế, gần với Công ty Hội chợ triển lãm quốc tế Cần Thơ, đối diện công viên nước và một số nhà hàng, khách sạn lớn trong nội thành; gần với sông Hậu, cách cầu Cần Thơ 400m…

Trong quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch năm 1996, vòng xoay này được chọn đặt biểu tượng của thành phố. Nhưng 5-6 năm sau, biểu tượng vẫn còn trên giấy. Rồi người dân bỗng giật mình khi thấy trên khu đất này được xây rào bao bọc, gắn dòng chữ “Trung tâm phức hợp khách sạn quốc tế Hoàng Anh Mekong, tiêu chuẩn năm sao”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào năm 2005, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tây Nguyên (nay là Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai Tây Nguyên) “chấm” khu đất vàng này và gửi công văn đến lãnh đạo thành phố với mục đích được xây cao ốc song sinh 25 và 30 tầng.

Ngày 25-4-2005, UBND TP Cần Thơ chấp thuận chủ trương giao khu đất này cho công ty này thuê trong 70 năm với số tiền 30 tỷ đồng. Trong khi đó, ngày 12-4-2005, Sở Tài chính TP Cần Thơ có công văn số 513 về việc xác định giá khởi điểm để tổ chức đấu giá khu đất vòng xoay cồn Cái Khế nhưng không được thực hiện, gây bức xúc trong dư luận.

Do chậm thực hiện dự án, Sở TN-MT Cần Thơ cũng chưa ra quyết định cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai Tây Nguyên thuê đất nên chủ trương giao “khu đất vàng” này bị thu hồi cách nay hơn 1 năm. Mới đây, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức cuộc họp đi đến thống nhất sẽ cho xây dựng trên khu đất vàng này một tháp truyền hình. Đến nay, tất cả vẫn còn trên giấy.

Một khu đất khác: Dự án xây dựng Trung tâm Điện ảnh-Dịch vụ văn hóa Cần Thơ được UBND TP phê duyệt từ năm 2003, diện tích 1.300m2 ngay góc đường Võ Văn Tần-Phan Đình Phùng. Khu đất này trước đây vốn là 2 rạp chiếu phim Tây Đô và Thanh Bình.

Theo thiết kế, công trình xây dựng cao từ 8-11 tầng gồm: Các cụm rạp chiếu phim hiện đại, khu kinh doanh các dịch vụ liên quan đến phim ảnh… với tổng dự toán hơn 40 tỷ đồng (theo thời giá năm 2003).

Hơn 5 năm sau, vẫn chưa thấy bóng dáng công trình hoành tráng hiện lên. Mãi năm 2007, công ty tiếp tục trình thiết kế trung tâm điện ảnh-dịch vụ văn hóa nhưng không được thông qua vì tỷ lệ diện tích dành cho điện ảnh, văn hóa quá khiêm tốn so với dành cho việc kinh doanh, dịch vụ ngoài văn hóa và cho thuê văn phòng…

Công ty cổ phần Điện ảnh Cần Thơ không điều chỉnh lại thiết kế theo góp ý mà lại tiến hành các thủ tục mở rộng dự án thêm 500m² ở mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (tạo thành khu đất có 3 mặt tiền) và cần thêm hàng chục tỷ đồng để bồi thường, giải tỏa… Đến nay, người dân TP Cần Thơ và du khách chỉ thấy nơi đây là bãi đất trống nham nhở…

Kết quả giám sát của HĐND TP Cần Thơ cho thấy: Quy hoạch còn chắp vá, chưa có khu nào nổi bật, nhiều dự án điều chỉnh, gia hạn kéo dài trên 3 năm vẫn chưa thực hiện. Số lượng các đồ án quy hoạch kém chất lượng, công tác quản lý quy hoạch nhiều bất cập. Nhiều quy hoạch chi tiết khi triển khai trên thực tế chưa đồng bộ, không đấu nối với nhau được như khu đô thị mới Nam Cần Thơ, đường Nguyễn Văn Cừ nối dài…

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang