Cần Thơ: Thiếu tầm nhìn trong quy hoạch phát triển đô thị

18/11/2008 10:49

Từ năm 2003 đến nay, thành phố Cần Thơ thực hiện 65 dự án xây dựng các khu dân cư và khu tái định cư với tổng diện tích hơn 2.000 ha, khoảng 50% số dự án được xây dựng hạ tầng nhưng chưa có khu nào hoàn thành toàn bộ. Do hạ tầng chưa hoàn chỉnh, nhiều khu dân cư hoặc tái định cư tại quận Ninh Kiều, Bình Thủy không có người ở.

Khu tái định cư Thới Nhựt. Ảnh: Thanh Niên.

Theo qui hoạch, Khu đô thị mới Nam Cần Thơ (quận Cái Răng) có diện tích hơn 1.800 ha với 74.000 nền nhà (chưa kể nhà chung cư) nhằm đáp ứng chỗ ở cho 300.000 người, được xây dựng hạ tầng hiện đại, có đầy đủ công viên, cây xanh, công trình công cộng.

Dọc hai bên đường dẫn cầu Cần Thơ có 2 khu dân cư, thiết kế theo kiểu biệt thự, có khu thương mại, khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch sông nước. Tuy nhiên, trong thực tế, tại đây lại xuất hiện thêm 3 khu tái định cư. Tỉ lệ nền phân lô tại các khu cũng rất cao (chiếm từ 50 – 60% diện tích các khu), còn diện tích các công trình công viên, cây xanh, công trình công cộng khác lại bị thu hẹp nên qui hoạch bị phá vỡ. Sau khi bản đồ qui hoạch tỉ lệ 1/2.000 được phê duyệt, cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện khu đô thị này chưa có qui hoạch hệ thống điện, cấp thoát nước, viễn thông. Vì vậy, khi đấu nối các hệ thống này với hệ thống đầu mối thì không khớp, phải mất nhiều công của để khắc phục.

Theo tính toán của Sở Xây dựng, với mức tăng dân số cơ học rất cao tại khu Nam Cần Thơ là 12,7%/ năm, thì phải mất 5 năm nữa mới có để lấp đầy các khu dân cư tại đây. Còn với tỉ lệ tăng dân số cơ học theo mức bình thường như hiện nay thì đến năm 2015 mới có thể lấp đầy các khu dân cư tại đô thị này. Con số này cho thấy mức cung của các dự án dân cư tại đây vượt rất xa nhu cầu thực tế.

Khu tái định cư Thới Nhựt (phường An Bình, quận Ninh Kiều) diện tích chỉ có 10,6 ha nhưng có tới 1.000 lô nền, không có công trình công cộng, cây xanh. Viện kiến trúc thành phố nhận định: các khu dân cư, tái định cư kiểu này chỉ vài năm sau sẽ trở thành các khu nhà lụp xụp. Khu dân cư Ngân Thuận (quận Bình Thuỷ) rộng 140 ha, theo qui hoạch có 6.000 căn nhà, bệnh viện, trung tâm thương mại … nhưng sau bốn năm, Khu dân cư này chỉ có lèo tèo vài chục căn nhà, khung sườn nhà trung tâm thương mại và một số đoạn đường nội bộ, còn lại là đất hoang đầy cỏ dại.

Việc tổ chức tái định cư cho những hộ dân bị thu hồi đất cũng chưa được chính quyền sở tại, chủ đầu tư quan tâm đúng mức. Nhiều hộ dân đã dỡ nhà từ nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có chỗ ở mới. Khu đô thị Nam Cần Thơ có khoảng 6.000 hộ phải di dời nhưng đến nay chỉ có khỏang 10% trong số đó được tái định cư. Hiện vẫn còn hàng chục dự án đến nay vẫn chưa được kiểm kê, chưa có phương án đền bù, tái định cư vì các chủ đầu tư không đủ năng lực xây nhà hoàn chỉnh để đưa vào kinh doanh.
Theo Báo Xây Dựng

Dành cho người xây nhà