Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần Thơ: Xây dựng kéo dài, dân khốn khổ ở khu TĐC Trung tâm văn hóa Tây Đô

30/07/2011 10:43

Tình từ năm 2005 đến nay, dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) Trung tâm văn hóa Tây Đô rộng gần 46ha giai đoạn 1 ở P.Hưng Thạnh, Q.Cái Răng (Cần Thơ) vẫn chưa xong gây phiền hà cho người dân và tốn kém cho Nhà nước.

Theo phản ảnh của người dân, chủ đầu tư dự án bố trí nền nhà TĐC bất hợp lý, nhiều hộ dân vừa bốc thăm được nền nhà TĐC đã bán “lúa non”.

Hộ đủ tiêu chuẩn bị nhận nền hẹp

Ông Nguyễn Văn Lực và ông Đặng Văn Nghiệp có nhà ở tổ 2, khu vực 3, P.Hưng Thạnh, cho rằng ngoài việc xây dựng khu TĐC kéo dài sáu năm chưa xong, chủ đầu tư đã không cấp nền nhà cho gia đình hai ông có diện tích như đã hứa ban đầu. Trong khi đó, hàng trăm hộ dân không đủ tiêu chuẩn lại được cấp nền rộng gấp đôi và những người này đều bán “lúa non” với giá bèo.

Theo ông Nghiệp, nhà ông đã bị thu hồi 320m2 đất thổ cư và 7.000m2 đất nông nghiệp. Lúc đầu, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Trung tâm văn hóa Tây Đô (gọi tắt là Ban quản lý dự án) - đơn vị chủ đầu tư dự án - hứa sẽ cho gia đình ông mua nền biệt thự ở khu TĐC.

Sau đó, do không có nền biệt thự nên Ban quản lý dự án hứa cấp hai nền liền kề 150m2 cho ông. Thế nhưng sau đó Ban quản lý dự án chỉ cho ông bốc thăm nền có diện tích 105m2 và nền 125m2. “Tôi và nhiều hộ dân đã kiến nghị xin được bố trí hai nền liền kề tại khu TĐC và nếu diện tích nền dôi ra tôi sẽ bù tiền cho Nhà nước nhưng vẫn không được giải quyết” - ông Nghiệp bức xúc.

Người dân trong vùng quy hoạch cho biết việc thiết kế nền nhà TĐC của cơ quan chức năng không phù hợp với chính sách xét duyệt nền TĐC ban đầu và không đủ quỹ đất TĐC khi dự án mở rộng thêm.


Vừa nhận nền đã bán “lúa non”

Theo danh sách nhận nền đợt 1 dự án TĐC 45,73ha Trung tâm văn hóa Tây Đô, có 74 hộ dân thuộc diện được mua nền nhà 60m2, nhưng do thiết kế tại khu TĐC không có nền nhà loại 60m2 nên Ban quản lý dự án đã giải quyết cho các hộ dân này bốc thăm mua nền diện tích nhiều hơn gấp đôi là 125m2. Trong khi đó có 27 hộ dân đạt tiêu chuẩn mua nền TĐC loại 150m2 thì lại bị bố trí nền nhà nhỏ hơn (107m2 và 105m2).

Người dân còn cho biết trong khi nhiều hộ dân rất cần có nền nhà TĐC tại chỗ thì hàng trăm hộ dân được bốc thăm mua nền nhà và sau đó bán nền trên giấy ra thị trường. Giá bán nền kiểu “lúa non” nói trên chỉ khoảng 20-40 triệu đồng/nền/60m2.

Bà Đỗ Thị T. ở tổ 2, khu vực 3, P.Hưng Thạnh cho biết gia đình bà được tiêu chuẩn mua nền nhà nhưng bà đã bán tiêu chuẩn cho người khác với giá 40 triệu đồng và đi ở trọ. Trong thời gian ở trọ để chờ nhận nền nhà TĐC, bà được nhận tiền tạm cư 600.000 đồng/tháng.

Ban quản lý dự án cấp tiền tạm cư cho dân từ nguồn kinh phí bồi thường hỗ trợ tái định cư. Như vậy dự án này càng xây lâu càng tốn kém tiền của Nhà nước.


Sẽ bù thêm nền nhà cho dân

Theo ông Trương Công Mỹ - giám đốc Ban quản lý dự án, nếu có điều kiện thuận lợi thì dự án xây dựng khu TĐC giai đoạn 1 nói trên sẽ hoàn thành trong tháng 9 tới đây. Khi đó, trước mắt có thể bố trí 200 nền nhà cho người dân trong vùng quy hoạch. Cũng theo ông Mỹ, dự án xây dựng chậm là do thiếu kinh phí.

Còn việc người dân bán nền “lúa non”, ông Mỹ cho rằng đó là nhu cầu của bà con, Ban quản lý dự án không thể can thiệp và tình trạng này không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. Tuy nhiên, hiện nay hằng tháng Ban quản lý dự án phải chi tiền tạm cư cho 158 hộ dân trên 126 triệu đồng, số tiền tạm cư cấp cho dân đã tiêu tốn trên 3 tỉ đồng từ năm 2009 đến nay.

Về việc bố trí nền nhà TĐC cho dân chưa hợp lý, ông Nguyễn Phú Hải - phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Cần Thơ, đơn vị có nhiệm vụ bồi thường hỗ trợ TĐC cho dân - cho biết hiện có 27/127 hộ dân được bốc thăm bố trí nền nhà trong khu TĐC bị thiếu diện tích đất. Hộ dân có diện tích đất thổ cư bị thu hồi lớn, theo quy định sẽ được cấp nền nhà loại 150m2, nhưng khu TĐC không thiết kế xây dựng nền phù hợp với nhu cầu của người dân nên bà con phải bốc thăm nhận nền nhà loại 107m2 và 125m2.

“Chúng tôi sẽ đề nghị Hội đồng bồi thường dự án và UBND TP Cần Thơ chấp thuận giao thêm nền nhà cho dân. Phần chênh lệch đất nền nhà thừa ra sẽ được thỏa thuận với dân theo giá quy định” - ông Hải nói.


(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn