Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chúng tôi phản đối dự án xây dựng trung tâm thương mại cao tầng kề sát Hồ Gươm

08/01/2008 11:00
Cùng chủ đề: Trung tâm thương mại

KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam: Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước sự kiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (VNE) chuẩn bị đầu tư xây dựng lại khu nhà ở địa chỉ 69 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), kề sát Hồ Gươm, thành một Trung tâm Tài chính Thương mại Điện lực.

Chúng tôi phản đối dự án xây dựng trung tâm thương mại cao tầng kề sát Hồ Gươm

Động thái này đã vi phạm nghiêm trọng quy hoạch chi tiết khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng thực hiện từ cách đây 11 năm. Nhưng điều khó hiểu hơn là sau đó chính Bộ Xây dựng lại ra một văn bản “đá” lại chính mình và UBND TP Hà Nội tiếp tục “bật đèn xanh” cho dự án phản cảm này. Quan điểm của Hội Kiến trúc sư Việt Nam ra sao? PV Báo SGGP đã phỏng vấn KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

- Dư luận hiện đang kịch liệt phản đối dự án xây dựng tòa nhà tại 69 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), có nguy cơ biến Hồ Gươm thành “ao làng”. Còn quan điểm của Hội Kiến trúc sư Việt Nam thì như thế nào?

- KTS NGUYỄN TẤN VẠN: Trong 2-3 ngày tới, Hội Kiến trúc sư Việt Nam sẽ ra một văn bản chính thức lên tiếng về việc xây dựng tòa nhà Trung tâm Tài chính Thương mại Điện lực tại 69 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội). 

Quan điểm rõ ràng của Hội Kiến trúc sư Việt Nam là hoàn toàn phản đối dự án xây tòa nhà cao tầng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cảnh quan của Hồ Gươm, có thể khiến cho giá trị của di sản bị giảm sút. Khi triển khai dự án này, đến thời điểm hiện nay, phía cơ quan chủ dự án vẫn chưa hề có được những tư vấn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. 

- Phải chăng họ không cần đến những đóng góp rất cần thiết và quan trọng của giới kiến trúc sư Việt Nam?

Hồ Gươm sẽ thực sự biến thành “ao làng” nếu những tòa nhà như trong ảnh tiếp tục tiến sát Bờ Hồ.


- Thực tế thì họ có mời chúng tôi tham dự. Nhưng ngay từ đầu chúng tôi đã biết rằng dự án này khó khả thi vì nó không được dư luận đồng tình ủng hộ, xâm hại nghiêm trọng tới không gian tuyệt mỹ của Hồ Gươm, nên không tham dự. 

Rất tiếc là trong quá trình thành lập hội đồng thông qua chủ trương dự án, số lượng chuyên gia tham dự bày tỏ sự không đồng tình lại ít hơn so với số người ủng hộ dự án, nên cuối dự án vẫn được bỏ phiếu. Nhưng bây giờ, khi bình tĩnh xem xét lại thì rõ ràng là dự án này không ổn. Bằng chứng là dư luận đã kịch liệt phản đối.

- Nhưng thưa ông, hiện nay không chỉ có dự án tòa nhà của VNE mà đã từng có những tòa nhà như “Hà Nội vàng” (nằm đối diện nhà hàng Thủy Tạ, nhìn thẳng ra Hồ Hoàn Kiếm) được xây dựng rất cao tầng. Ngoài ra còn tòa nhà “Hàm Cá Mập” mà dư luận không xa lạ, nhiều năm nay vẫn mọc sừng sững bên Bờ Hồ như một cái “nốt ruồi vô duyên”…

- Tòa nhà Hàm Cá Mập xấu, ảnh hưởng đến cảnh quan Hồ Gươm, bị dư luận than phiền nhiều năm liền thì đã đành. Gần đây, khi tòa nhà “Hà Nội vàng” (sau nhiều năm “treo” giữa trung tâm thủ đô) được một công ty thuộc dầu khí thuê xây dựng lại rồi cho Tập đoàn Bảo Việt Việt Nam thuê để kinh doanh cũng có kiến trúc không chấp nhận được. Những kiểu kiến trúc như vậy đã làm tổn hại rất nhiều đến vẻ đẹp tuyệt vời của Hồ Gươm - trung tâm của Hà Nội và cả nước.

- Trở lại chuyện tòa nhà 69 Đinh Tiên Hoàng, nếu họ xây dựng một công trình với kiến trúc đẹp thì sao?

- Nếu xây đẹp, đảm bảo đúng quy hoạch, mật độ, chiều cao… đã được quy chuẩn thì đâu có ai phản đối. Cải tạo, nâng cấp những công trình cũ, xuống cấp mà không phải là di sản là rất tốt, không ai hạn chế. Nhưng nếu xây cao gấp đôi, chiếm diện tích không gian lớn, mọc lù lù, che lấp cả bóng Tháp Rùa thì không bao giờ có thể khả thi cả.

- Nếu bây giờ được xây dựng lại trụ sở của Hội Kiến trúc sư Việt Nam (cũng nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội) và có nhiều tiền, thì ông có xây theo mẫu kiến trúc như vậy không?

- Không bao giờ. Chúng tôi sẽ thiết kế lại cho thật đẹp chứ không bao giờ làm tổn hại đến di sản Hồ Gươm cả. Khi triển khai dự án tòa nhà 69 Đinh Tiên Hoàng, chủ đầu tư đã thuê một đối tác của nước ngoài để tư vấn, thiết kế. Phải nói là họ đưa ra mẫu kiến trúc rất hấp dẫn, bắt mắt. Nhưng nhà tư vấn, thiết kế nước ngoài chỉ quan tâm đến quyền lợi của người thuê họ tư vấn, thiết kế mà chẳng bao giờ quan tâm và có lương tâm đối với giá trị vô giá của một di sản. Tôi nghĩ, nếu như dự án trên được thực hiện bởi các kiến trúc sư trong nước, tính khả thi sẽ cao hơn nhiều. Vả lại, năng lực, trình độ của giới kiến trúc sư nước mình bây giờ đâu có còn thua kém nữa, có thể tạo ra những mẫu kiến trúc đặc biệt, hợp lý hơn nhiều, chứ đâu có phải như là mẫu kiến trúc của Bưu điện Bờ Hồ như đã từng xây dựng.

- Cảm ơn ông.

Theo SGGP

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang