Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cơ chế chính sách tái định cư: Dự án cải tạo KTT Nguyễn Công Trứ

18/11/2008 11:09 

UBND TP vừa họp với các sở, ngành về dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ. Theo đó, UBND TP giao cho quận Hai Bà Trưng phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát việc sử dụng đất, trụ sở, cửa hàng của các cơ quan, tổ chức trong phạm vi dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ để thống nhất biện pháp xử lý, sắp xếp.Đối với các hộ đang thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước trong khu tập thể chưa mua nhà theo NĐ 61/CP, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với quận Hai Bà Trưng hướng dẫn các hộ làm thủ tục đăng ký, lập hồ sơ mua nhà. Giá mua nhà được xác định tại thời điểm ký kết hợp đồng, chủ sử dụng nhà ở nộp tiền mua và nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu phần diện tích nhà ở sau khi tái định cư. Các trường hợp không mua nhà theo NĐ 61/CP tiếp tục được thuê căn hộ tái định cư với diện tích sau quy hoạch, theo giá mới do thành phố quy định.

Thành phố cũng đồng ý về nguyên tắc đề nghị cơ chế chính sách tái định cư như sau:

Đối với nhà ở thuộc sở hữu tư nhân, chủ sử dụng được hỗ trợ di chuyển 3 triệu đồng/căn và được hỗ trợ thêm 3 triệu đồng/căn khi di chuyển về tái định cư tại dự án. Gia đình cán bộ lão thành cách mạng, thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách... được hỗ trợ từ 3 đến 7 triệu đồng tùy từng trường hợp theo quy định. Ngoài ra, mỗi nhân khẩu được hỗ trợ bằng tiền tương đương 30 kg gạo/tháng, trong vòng 6 tháng để ổn định đời sống.

Các hộ được bố trí tạm cư tại khu nhà ở Vĩnh Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai và không phải trả tiền nhà; nếu không có nhu cầu tạm cư mỗi nhân khẩu được hỗ trợ 300.000 đồng/tháng (nhưng không quá 1.800.000 đồng/hộ/tháng).

Về chính sách tái định cư, các hộ được bố trí tại căn hộ mới có diện tích nhỏ nhất 30 m2 sàn. Diện tích tái định cư không phải trả tiền bằng 1,3 lần diện tích ở hợp pháp cũ. Ngoài ra, các hộ còn được hưởng thêm hệ số chuyển tầng (cao nhất là 1,5 đối với hộ từ tầng 1 tái định cư từ tầng 6 trở lên). Đối với diện tích căn hộ đựợc tăng thêm (ngoài diện tích tái định cư) cho đến 45m2, các hộ gia đình trả tiền theo suất đầu tư. Đối với trường hợp sử dụng đất (có một trong các điều kiện theo quy định tại điều 7, Quyết định 18/2008/QĐ-UBND của UBND thành phố), được bồi thường theo quy định; được hưởng các chế độ hỗ trợ, tạm cư như trên; được mua nhà tái định cư của dự án sau quy hoạch với diện tích tối đa không quá 2 lần diện tích đất ở theo suất đầu tư.

Do số hộ kinh doanh tái bố trí lớn nên chủ đầu tư đã đề nghị bố trí tái định cư từ tầng 3 trở lên, dành tầng 1 - 2 phục vụ sinh hoạt công cộng, dịch vụ, thương mại.

Dự kiến, cuối tháng 11 này, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dự án Nguyễn Công Trứ sẽ được công bố công khai cho các hộ dân.
Theo KTĐT

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang