Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dân cư Bà Rịa Vũng Tàu: Mòn mỏi chờ nhà tái định cư

20/06/2008 11:12

Nhu cầu nhà tái định cư của người dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là rất cấp bách, nhiều hộ dân bị giải tỏa phải thuê nhà trọ để ở từ nhiều năm nay.


Dân cư Bà Rịa Vũng Tàu: Mòn mỏi chờ nhà tái định cư

Gần 4 năm thi công nhưng khu chung cư H20 vẫn ngổn ngang gạch đá.
Chờ lâu, hết tiền mua nhà!

Dự án xây dựng khu chung cư tái định cư (lô A, B, C, D) thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức được phê duyệt từ cuối năm 2004 với 160 căn hộ. Năm 2005, dự án được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2007. Vì khu chung cư này nằm ngay sau Trung tâm thương mại thị trấn Ngãi Giao nên những hộ dân nằm trong diện giải tỏa rất vui mừng khi được bố trí vào đây. Trong năm 2007, UBND huyện Châu Đức đã có thông báo cho phép mua nhà với giá ưu đãi gửi đến các hộ đã bị giải tỏa trắng nhà, đất để triển khai xây dựng các công trình trên địa bàn huyện.

Thế nhưng khi nhận được quyết định, nhiều hộ dân buồn rười rượi vì không còn tiền mua nhà! Nhà chị N. bị giải tỏa để làm trường học, nhận được gần 150 triệu đồng tiền đền bù từ năm 2001. Đầu năm 2008, chị nhận được thông báo mua nhà tái định cư nơi đây. Song "7 năm chờ nhà tái định cư, gia đình tôi đã tiêu tiền gần hết. Bây giờ thông báo mua nhà với giá 400 triệu đồng lấy tiền đâu mua" - chị N. buồn bã.

Không riêng chị N., nhiều hộ dân bị giải tỏa đều chịu cảnh tương tự. Hầu hết người dân nhận tiền xong là phải đi tìm chỗ ở mới. Trong thời gian này, giá cả leo thang nên tiền đền bù không còn bao nhiêu, thêm vào đó mỗi căn hộ tái định cư có giá vài trăm triệu đồng. Chưa kể mua nhà tái định cư xong, các hộ gia đình còn phải bỏ cả trăm triệu đồng để hoàn chỉnh nội thất.

Ông Trần Đức Tuấn, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty công trình đô thị và dịch vụ công cộng huyện Châu Đức cho biết, đến nay trong số 160 căn tái định cư, chỉ có 26 căn có người đến đóng tiền nhận nhà nhưng rất ít người đến ở. Hiện, những căn hộ chưa ai ở đang có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Cửa sắt bị mục nát, tường nhà nứt, thấm dột...

Những công trình "rùa"

Chung cư tái định cư Vạn Hạnh gồm 99 căn (thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành) và chung cư H20 gồm 388 căn (phường Phước Hưng, thị xã Bà Rịa) được khởi công từ cuối năm 2004 do Công ty TNHH Hoàng Lâm thi công. Theo hợp đồng, những căn hộ này sẽ được hoàn thành sau hơn 1 năm thi công. Nhưng đến nay đã gần 4 năm thi công, các công trình này vẫn ì ạch chưa chịu "đến đích". Các cơ quan chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản, thậm chí xử phạt đối với đơn vị thi công. Bên phía thi công cũng đã nhiều lần hứa hẹn và làm cam kết thi công đúng thời gian nhưng đâu lại vào đấy!

Ông Bùi Văn Quyết, Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Bà Rịa cho biết, gần 4 năm thi công chỉ có 198/388 căn hộ làm xong, trong đó chỉ có 159 hộ mới vào ở. Tháng 7 tới sẽ có thêm 50 căn hộ được thi công hoàn chỉnh và Phòng Quản lý đô thị thị xã sẽ thông báo cho các hộ dân đủ điều kiện vào ở theo quy định.

Theo Thanh Niên

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang