Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đề xuất Hà Nội mở rộng, sát nhập toàn bộ Hà Tây

07/03/2008 16:47

Sau rất nhiều cuộc hội thảo, lấy ý kiến, ngày 6/3, Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng về việc phê duyệt quy hoạch vùng thủ đô. Theo đó, Hà Nội sẽ ôm trọn Hà Tây và một số huyện của tỉnh Vĩnh Phúc, Hòa Bình.

Theo tờ trình, Bộ Xây dựng đề xuất việc mở rộng không gian Thủ đô Hà Nội theo hướng: ranh giới Thủ đô Hà Nội mở rộng bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc) và 4 xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Phương án đề xuất mở rộng nêu trên đã có sự xem xét đến quá trình lịch sử phát triển. Trước đây (giai đoạn 1975-1991) khu vực này từng thuộc ranh giới của thủ đô Hà Nội. Hơn nữa, quỹ đất phát triển ở đây chủ yếu là đất gò đồi, không thuộc đất nông nghiệp.

Hà Nội. Ảnh: H.H.
Hà Nội cần được giãn dân. Ảnh: H.H.

Việc mở rộng ranh giới thủ đô Hà Nội sẽ tạo được không gian phía tây thủ đô có môi trường cảnh quan đẹp, rộng rãi, điều kiện địa hình, địa chất phù hợp cho việc phát triển các dự án tầm cỡ quốc gia, quốc tế như: Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, Khu Đại học Quốc gia, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, các khu đô thị mới... Đặc biệt, tại đây có thể lựa chọn để phát triển Trung tâm Chính trị - Hành chính quốc gia mới.

Theo Bộ Xây dựng, đánh giá hiện trạng Hà Nội cho thấy, những năm gần đây, do quá trình đổi mới về kinh tế, thu hút đầu tư, tăng trưởng nhanh, sự hình thành nhiều trung tâm kinh tế, công nghiệp, văn hóa, khoa học, giáo dục đào tạo đã thu hút một lượng lớn lao động, dân cư từ các tỉnh trong cả nước về thủ đô.

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội của Hà Nội đang bị quá tải và gặp rất nhiều khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu về nhà ở, các công trình dịch vụ công cộng. Mặt khác, do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, quỹ đất dành cho cây xanh công viên, vành đai xanh đang dần dần bị chuyển đổi mục đích sử dụng sang phát triển công trình dân dụng.

Vì vậy, việc đề xuất mở rộng sẽ bảo đảm có các quỹ đất lớn để phát triển một số khu chức năng quan trọng của thủ đô, các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, các dự án mang tầm quốc gia trước mắt và lâu dài.

Nhiều năm qua, quy mô thủ đô Hà Nội đã có nhiều thay đổi. Trong gần 20 năm, diện tích của nội thành tăng gấp 4,5 lần. Năm 1991, Hà Nội chỉ có 4 quận nội thành với diện tích hơn 40km2 song hiện nay thành phố đã có 9 quận nội thành với tổng diện tích khoảng hơn 178 km2. Trong toàn bộ quá trình đó, diện tích toàn thành phố vẫn không thay đổi. Do vậy, việc mở rộng ranh giới Thủ đô Hà Nội là cần thiết để đáp ứng nhu cầu phát triển, xứng tầm với quy mô thủ đô.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn