Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: “Cao ốc” 5 tầng chỉ với 10 m² (?!)

06/01/2008 15:34

Ngay giữa trung tâm thủ đô, tại phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, phóng viên đã sững sờ chứng kiến, một “cao ốc” với diện tích mặt bằng chưa đầy 10m², được xây không phép, cao đến 6 tầng…vẫn lừng lững “mọc lên.

Hà Nội: “Cao ốc” 5 tầng chỉ với 10 m² (?!)

Nhà vệ sinh biến thành… “cao ốc” 5 tầng.

Theo sự phản ánh của một số hộ gia đình trú tại 51 phố Hàng Bài, Hà Nội thì gia đình bà Đặng Kim Thoa, cũng trú tại địa chỉ trên, tự ý xây dựng ngôi nhà cao đến 6 tầng, với diện tích vỏn vẻn không đầy 10m², làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân nơi đây.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thuý Nhung, Tổ trưởng Tổ 39 phường Hàng Bài, cho biết: Với lý do không có nhà vệ sinh, gia đình bà Thoa đã đề nghị 5 hộ dân sống tại 51 Hàng Bài được xây dựng bể phốt cùng nhà vệ sinh ngay trên khoảng sân chung, sát nhà bà Thoa. 

Qua tìm hiểu, được biết, xuất phát từ việc không có nhà vệ sinh riêng, gia đình bà Thoa đã đề nghị các hộ liền kề được sử dụng diện tích khoảng sân chung, nguyên là bể nước của các hộ, làm nhà vệ sinh. Do ở trên tầng 2, nên yêu cầu được xây cao lên 2 tầng của bà Thoa được các hộ đồng ý.

Nhưng trên thực tế, bà Thoa đã tiến hành xây lên thành “cao ốc” 5 tầng… Theo chị Vũ Thị Minh Thái, 1 trong 5 người đứng đơn tố cáo, thì: “Ngay từ khi đào móng, thấy có hiện tượng xây dựng kiên cố, các hộ đã có đơn đề nghị chính quyền phường Hàng Bài can thiệp, nhưng phường đã không xử lý dứt điểm…”

UBND phường Hàng Bài “bật đèn xanh”? 


Cao ốc" đang được gấp rút hoàn thiện.


Rõ ràng, với khoảnh đất nhỏ, lẻ, không đảm bảo quy chuẩn an toàn trong xây dựng nên chủ nhà đã không xin được giấy phép xây dựng. Hơn nữa, liệu có cơ quan nào dám cấp phép xây dựng toà nhà 6 tầng cho 1 diện tích chỉ 10 m²?

Thế nhưng, ngày 16/10/2007, UBND quận Hoàn Kiếm đã có ý kiến chỉ đạo UBND phường Hàng Bài giải quyết ngay tình trạng xây dựng sai trái trên địa bàn. Cũng trong ngày 16/10/2007, UBND phường Hàng Bài đã tổ chức buổi họp giữa các bên có liên quan, dưới sự trụ trì của Phó Chủ tịch phường Phạm Tuấn Long, với nội dung: “Giải quyết việc xây dựng của bà Thoa với các bên có đơn…”. Nhưng không hiểu sao, tại cuộc họp này, bất chấp việc xây dựng không được cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm cho phép, Phó Chủ tịch Phạm Tuấn Long vẫn đưa ra quan điểm: Cho phép xây dựng cái gọi là “nhà vệ sinh”, cao 2 tầng, ngay trên khoảnh đất chung(?)

Vớ được “quan điểm” đó, gia đình bà Thoa tức tốc hối thúc người nhanh chóng “biến nhà vệ sinh” 2 tầng thành “cao ốc” 6 tầng. Hiện công trình này không những không bị xử lý, mà còn ngang nhiên gấp rút hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Tại buổi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đồng Hùng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bài cho biết: “Việc xây dựng của gia đình bà Thoa dựa trên cơ sở thoả thuận của các hộ dân trong khu nhà 51 Hàng Bài. Tuy nhiên, việc xây dựng không đúng theo thoả thuận, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế”. Trước câu hỏi: “Việc chính quyền phường chấp nhận để người dân tự thoả thuận xây dựng công trình mà không được phép của cơ quan có thẩm quyềnnhư vậy, có đúng quy định của pháp luật hay không?”. Ông Nguyễn Đồng Hùng cho rằng: “Về nguyên tắc là sai. Nhưng ở đây chúng tôi xử lý theo…cái tình”

Điều lưu ý là trong năm 2006, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều công trình sai phép điển hình như vượt quá độ cao cho phép 5 tầng ở 221 - 223 phố Bạch Mai. Và đầu năm 2007, những sai phạm kiểu này tiếp tục rộ lên như công trình xây vượt phép 8 tầng tại số 4 Đặng Dung, vượt 5 tầng tại số 2, ngõ 31 đường Nguyễn Chí Thanh. Và trong năm 2007, các công trình vi phạm này đều đã bị xử lý cắt ngọn. Xét về mặt quy mô, công trình tại 51 Hàng Bài nhỏ hơn nhiều nhưng rõ ràng nó đã làm đô thị mất mỹ quan và tạo một tiền lệ xấu trong xây dựng.

Xung quanh những sai phạm của công trình tại 51 Hàng Bài, dư luận đặt câu hỏi: "Liệu có sự bao che, hay cố tình làm ngơ từ chính các cơ quan chức năng?". Bởi lẽ, hàng loạt các công trình xây dựng sai phép khác cùng thời điểm hay trước đó đều đã và đang phải “sửa sai”?

Theo VnMedia

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn