Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Chuẩn bị khởi công tòa nhà đầu tiên tại chung cư cũ Nguyễn Công Trứ

17/06/2011 09:26

Đến thời điểm này, hơn 70% số hộ dân nhà A1, A2 tại chung cư cũ Nguyễn Công Trứ bàn giao mặt bằng, di chuyển đến nơi tạm cư. Thành phố chỉ đạo, chính quyền địa phương và các ngành liên quan giải quyết dứt điểm tồn tại về GPMB để sớm khởi công chung cư N3.

Sau khi UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ, Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội (chủ đầu tư dự án) đã lập quy hoạch tổng mặt bằng cục bộ công trình nhà ở cao tầng N3, tòa nhà đầu tiên của dự án theo phân kỳ thực hiện trên hiện trạng nhà A1, A2 cũ và phần diện tích xung quanh (theo đó, toàn bộ tòa nhà này chỉ đủ dành cho tái định cư các hộ dân nhà A1, A2).

Tháng 3/2010, UBND TP có quyết định thu hồi 4.833m2 đất tại nhà A1, A2 khu tập thể Nguyễn Công Trứ, giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội thực hiện dự án. Đợt 2, chủ đầu tư triển khai khảo sát lập tổng mặt bằng, phương án kiến trúc tại dãy nhà B1, B2, C, D1, E, H5.

Về công tác GPMB, theo đại diện Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng đã phê duyệt 199/199 phương án bồi thường, hỗ trợ, tạm cư và tái định cư, trong đó có 173 hộ sống tại chung cư A1, A2 và 26 hộ sống xung quanh hai nhà này.

Hiện nay, đã có 132/173 hộ trong hai nhà A1, A2 đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng (đạt 76%), trong khi phần diện tích xung quanh, chủ đầu tư đã cơ bản nhận xong mặt bằng để tháo dỡ công trình.

Sau khi dọn dẹp xong phần diện tích xung quanh, chủ đầu tư tổ chức bốc thăm nhà tái định cư đợt 3, nếu các hộ không đến tham gia sẽ cử người bốc thăm thay theo phương án đã được phê duyệt.

Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, trong số những hộ chưa bàn giao mặt bằng, ngoài trường hợp đưa ra yêu sách không hợp lý, có cả trường hợp tranh chấp quyền sở hữu giữa những người trong gia đình nên chưa thể bồi thường, hỗ trợ được.

Được biết, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo quận Hai Bà Trưng thực hiện tốt việc vận động hộ dân chưa bàn giao mặt bằng; kết hợp các biện pháp kinh tế và hành chính theo quy định của pháp luật để giải quyết triệt để, bảo đảm triển khai dự án đúng tiến độ. Chính quyền địa phương, chủ đầu tư đã thống nhất biện pháp xử lý hành chính, đồng thời thống nhất Sở Xây dựng, UBND quận Hai Bà Trưng sẽ đồng trình UBND TP ra quyết định cưỡng chế di chuyển với các hộ không bàn giao mặt bằng và phá dỡ nhà A1, A2.

Dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ là dự án lớn đầu tiên chính thức khởi động. Quy mô dự án gồm 15 nhà tập thể cũ nằm sâu trong phố Nguyễn Công Trứ.

Hệ thống giao thông phần lớn là đường cụt, thắt nút cổ chai nên khi quy hoạch, chủ đầu tư phải xây dựng tuyến đường giao thông nối ra đường Trần Khát Chân (Ngô Thì Nhậm kéo dài và Yên Bái).

Không như những khu tập thể cũ khác, khu tập thể Nguyễn Công Trứ có tới 5 đối tượng chính. Trong đó, diện tích cơi nới, lấn chiếm đất lưu không tầng 1 rất lớn, hơn cả diện tích xây dựng của 15 nhà chung cư cũ.

Ngoài ra, còn có cả hộ sở hữu tư nhân và đất ở thấp tầng; chợ dân sinh, chợ tự phát buôn bán hàng điện máy, với khoảng 200 kiốt dọc các tuyến đường nội bộ; 12 đơn vị sản xuất, kinh doanh; trường học, đơn vị dịch vụ y tế... Mật độ xây dựng hiện trạng dày đặc tới hơn 70%, trong khi đó mật độ xây dựng sau quy hoạch chỉ còn 40% do khu tập thể này nằm trong khu vực hạn chế phát triển.

(Theo HNM)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn