Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: “Mở rộng” xây nhà ở cho công nhân thuê

19/06/2008 14:08

Sau một thời gian thực hiện dự án thí điểm xây nhà ở cho công nhân thuê tại Kim Chung, phục vụ khu CN Bắc Thăng Long, Hà Nội sẽ thực hiện thêm một dự án khác cho khu CN này. Cùng đó, TP sẽ xây dựng nhà ở cho 3 khu CN lớn khác.

Hà Nội: “Mở rộng” xây nhà ở cho công nhân thuê

Giá thuê tại khu nhà này là 90.000đ/người/tháng. (Ảnh: KT).


Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, với quy mô 300ha đã được lấp đầy, thu hút hơn 37.200 công nhân (chiếm 56,2% công nhân tại các khu công nghiệp trên toàn địa bàn thành phố). Nếu dự án nhà ở phục vụ công nhân tại xã Kim Chung hoàn thành sẽ đáp ứng chỗ ở cho 9.000 công nhân, trong khi thực tế có 24.000 công nhân lao động ngoại tỉnh có nhu cầu thuê.

Theo ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội, hiện tại có 6 trong tổng số 26 đơn nguyên cao 5 tầng hoàn thành và bàn giao cho Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Giá thuê nhà tại thời điểm hiện nay là 90.000đ/tháng, cộng thêm điện nước, tổng chi phí khoảng 120 ngàn đồng/tháng.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có 5 khu công nghiệp tập trung và 18 cụm công nghiệp vừa và nhỏ với quy mô 1.218ha đất; 416 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với khoảng 66.133 công nhân. Trong đó, số công nhân ngoại tỉnh khoảng gần 32.000 người (chiếm 48%) và 524 lao động là người nước ngoài.

Thành phố đang khuyến khích các doanh nghiệp thuê trọn 1 đơn nguyên và nộp tiền thuê 6 tháng 1 lần, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng lao động hỗ trợ công nhân tiền thuê nhà.

 

Cũng theo ông Sửu, một số doanh nghiệp sử dụng lao động đã chủ động đề xuất được tự mua sắm trang thiết bị nội thất theo tiêu chuẩn chung (xin khấu trừ vào tiền thuê nhà), lắp đặt bổ sung các trang thiết bị khác để nâng cao đời sống người công nhân như bình nóng lạnh, tivi..

Theo phản ảnh của những cư dân đầu tiên tại các đơn nguyên vừa đưa vào sử dụng, vẫn còn những bất cập đối với người ở. Chẳng hạn, khu nhà ở xa các khu dân cư, xa chợ búa khiến người ở rất bất tiện. Thêm nữa, việc bố trí tới 16 công nhân/phòng cũng tạo ra sự phức tạp cho sinh hoạt.

Dự kiến đến cuối năm nay hoặc đầu năm 2009, dự án nhà ở cho công nhân tại khu sẽ hoàn thành. Ông Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, thành phố đang chỉ đạo để các khu nhà ở công nhân không chỉ là nơi người lao động về ăn ngủ. Cụ thể sẽ thực hiện xây dựng đồng bộ hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội như đã qui hoạch như công trình nhà trẻ, sân thể thao, công viên, khu dịch vụ công cộng...

Ông Sửu cho biết, bên cạnh Kim Chung, sắp tới thành phố sẽ tiếp tục xây dựng thêm khu nhà ở cho công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long tại xã Nguyên Khê, với diện tích khoảng 15ha.

 
Ngoài ra, thành phố cũng sẽ tiếp tục triển khai thực hiện dự án xây dựng nhà ở phục vụ 3 khu công nghiệp có số lượng lao động ngoại tỉnh lớn, tập trung: Khu công nghiệp Nội Bài (Sóc Sơn), Sài Đồng B (Long Biên), Đài Tư (Gia Lâm).

 Theo Dân Trí