Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hải Phòng: Xây khách sạn ở khu vực ưu tiên quốc phòng

08/06/2011 08:46

Trong số báo trước chúng tôi có phản ánh việc một doanh nghiệp xin lấp vụng Đồng Hồ ở thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng để thực hiện dự án khu du lịch - vui chơi giải trí Kinh Thành. Điều đáng nói, vụng Đồng Hồ đã được xác định là vị trí quan trọng ưu tiên cho nhiệm vụ quốc phòng!

Tạo tiền lệ cho các công trình lấn biển

Theo trình bày của Công ty CP Thương mại Kinh Thành về dự án triển khai tại vụng Đồng Hồ, đây là một công trình khách sạn 5 sao có tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng. Cụm khách sạn có thiết kế 19 tầng với 300 phòng ngủ, được xây dựng trên diện tích 5.520m2.

Đi kèm với khách sạn là trung tâm dịch vụ du lich biển, bao gồm cầu tàu, quảng trường biển và thác nước nhân tạo. Khu vui chơi giải trí có một sân golf mini có diện tích 6.455m2, sân tennis rộng 650m2 và một bể bơi có diện tích 1.090m2.

Nếu công trình khu du lịch - vui chơi giải trí của Công ty Kinh Thành được xây dựng, thì đây sẽ là tổ hợp khách sạn hiện đại nhất ở Cát Bà và có vị trí đắc địa nhất vì gần khu vực bãi tắm, tiếp giáp với biển, và gần như là nằm ngoài những quy hoạch của thị trấn Cát Bà. Nhưng, nếu dự án thành hiện thực, sẽ là một tiền lệ tiếp theo cho các dự án khác trong việc lấn biển làm công trình du lịch...

Một tình tiết mà phóng viên vừa phát hiện là ngày 26/8/2008, Bộ Quốc phòng trong công văn gửi UBND TP.Hải Phòng tại điểm 2 đã chỉ rõ: Vụng Đồng Hồ là địa hình có giá trị quan trọng, ưu tiên sử dụng cho nhiệm vụ quốc phòng, đã được xác định trong Quyết định số 107, ngày 12.8.2002 của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng liên quan đến vị trí phòng thủ quan trọng này, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã có công văn số 3362, ngày 14/8/2008 do Thiếu tướng Phạm Quang Hợi - Phó Tham mưu trưởng ký, khẳng định: Trong Vụng Đồng Hồ đã được thiết kế một đường hầm pháo 85, để phối hợp với các trận địa pháo trong khu vực khống chế vịnh Cát Bà. Việc triển khai dự án ở địa điểm trên sẽ ảnh hưởng một phần xạ giới của đường hầm pháo 85.

Vị trí nhạy cảm

Trong buổi làm việc với chúng tôi, đại tá Nguyễn Minh Khải - Phó phòng Tác chiến Quân khu 3 cho biết: Theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 đã xác định và báo cáo là có một trận địa pháo được bố trí tại vị trí vụng Đồng Hồ, nếu xây dựng khách sạn sẽ ảnh hưởng đến tầm xạ giới của đường hầm pháo 85 đã đặt ở đây để phòng thủ Cát Bà. Quân khu 3 không có thẩm quyền can thiệp vào việc cấp phép, cho dự án hoạt động hay không. Việc đó là do UBND TP.Hải Phòng quyết định.

Để có một mặt bằng với diện tích toàn bộ của dự án 59.600m2, theo tính toán, Công ty Kinh Thành phải dùng đến 399.994,09m3 cát để lấp vụng...
Đại tá Nguyễn Minh Khải cho biết thêm, từ khi Công ty CP Thương mại Kinh Thành lập dự án xây dựng khu du lịch - vui chơi giải trí Kinh Thành tại vụng Đồng Hồ, phía Quân khu 3 cũng chưa bao giờ được UBND TP. Hải Phòng hỏi ý kiến hay mời tham dự họp, làm việc về dự án này.

Như vậy, có thể thấy vụng Đồng Hồ là một vị trí quan trọng và nhạy cảm, cả về cảnh quan thiên nhiên lẫn vai trò phục vụ nhiệm vụ phòng thủ cho đảo Cát Bà.

Thực tế này đặt ra câu hỏi: Có phải vì mục đích phát triển du lịch mà UBND TP.Hải Phòng đã bỏ qua những quy định về khu vực ưu tiên phục vụ nhiệm vụ quốc phòng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để cấp phép cho dự án khu vui chơi giải trí Kinh Thành? Chưa kể, dự án lấp biển này cũng có thể phá vỡ cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của khu vực vịnh Lan Hạ.

(Theo Danviet)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang