Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Không cần đưa KTS trưởng vào Luật Quy hoạch đô thị

29/04/2009 10:27 

Trong cuộc tọa đàm về dự án Luật Quy hoạch Đô thị, nhiều ý kiến cho rằng, mô hình KTS trưởng đã thí điểm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhưng không hiệu quả. Các chuyên gia cho rằng không cần thiết phải đưa quy định về KTS trưởng vào luật.

Sáng 28/4/2009, tại Hà Nội, NGND, GS, TSKH Nguyễn Thế Bá, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã chủ trì tọa đàm Dự án Luật Quy hoạch Đô thị.

Góp ý vào Điều 5 quy định về phân loại đô thị, ý kiến của các đại biểu đề nghị cần có các tiêu chí chuẩn xác hơn để phân loại đô thị. Nhiều đề nghị cho rằngnên nghiên cứu điều chỉnh sửa đổi lại năm tiêu chí hiện hành, đặc biệt là cần lưu ý đến tiêu chí chất lượng sống và kiến trúc cảnh quan đô thị.

Ví dụ, nếu như Hà Nội là đô thị đặc biệt, trước đây chỉ có nội thành và ngoại thành sau khi mở rộng trong Hà Nội mới có cả thị xã và thị trấn (đô thị loại V) thì xếp vào loại nào trong luật?.

Góp ý vào điều 17 và 18, quy định về Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch và Kiến trúc sư trưởng (KTST), nhiều ý kiến cho rằng, mô hình KTST đã thực hiện thí điểm gần 10 năm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhưng không hiệu quả và đã thay đổi sang mô hình Sở Kiến trúc quy hoạch. Vì vậy, không nên lập lại những mô hình đó, hiện nay cũng rất ít nước thực hiện mô hình KTST.

Thực tế, KTST chỉ là chức danh cá nhân về quản lý chuyên môn có trình độ cao không chỉ cho đô thị mà cho từng đồ án, từng cơ quan tổ chức. Với đô thị, KTST đô thị là chức danh cá nhân tư vấn cho người đứng đầu đô thị và không can thiệp vào quản lý, điều hành. Vì vậy, không cần thiết phải đưa vào luật. Nếu thiết kế KTST nếu thiết kế theo mô hình của Sở thì dễ có tư duy quy hoạch theo nhiệm kỳ.

Còn Hội đồng quy hoạch kiến trúc là một tổ chức tư vấn chuyên môn của thành phố bao gồm các chuyên gia giỏi có kinh nghiệm do Chủ tịch thành phố quyết định thực hiện nhiệm vụ tư vấn và giúp thành phố thông qua các đồ án quy hoạch và kiến trúc xây dựng quan trọng. Vì vậy, thành phần hội đồng Kiến trúc Quy hoạch phải gồm trên 50% là các chuyên gia ngành quy hoạch, trong đó có các cá nhân và đại diện các Hội nghề nghiệp, chuyên ngành khác.

Theo Cong an nhan dan


Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang