Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Ngày 29/5 Quốc hội biểu quyết mở rộng Hà Nội

27/05/2008 08:52 

Chiều 29/5, Thủ tướng sẽ đăng đàn giải trình băn khoăn của các đại biểu, trước khi Quốc hội ấn nút thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính thủ đô Hà Nội và một số tỉnh.


> 'Chính phủ sẽ giải trình băn khoăn về mở rộng Hà Nội'

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn cho biết như vậy sáng nay.

Nghị quyết trên dự kiến được thông qua vào 22/5. Tuy nhiên, Thường vụ Quốc hội đã đề nghị lùi thời gian thông qua Nghị quyết để Chính phủ chuẩn bị tiếp thu, giải trình, chỉnh lý.

Ngày 29/5 Quốc hội biểu quyết mở rộng Hà Nội
Theo đề án, Hà Nội sẽ có diện tích gấp 3 lần hiện nay. Ảnh: Hoàng Hà

Theo Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, phần giải trình của Chính phủ sẽ làm rõ một số băn khoăn về mô hình đa chức năng của thủ đô (bao gồm trung tâm kinh tế), vấn đề quản lý đô thị thủ đô sau khi mở rộng gấp 3 lần, thời điểm sáp nhập...

Ông Quân đồng tình với quan điểm, nếu không thông qua đề án mở rộng Hà Nội tại kỳ họp này thì sẽ trở thành một quy hoạch treo khổng lồ và tạo tâm lý chờ đợi của cán bộ, nhân dân. Theo đề án của Chính phủ, Hà Nội mở rộng có diện tích hơn 3.300 km2, dân số trên 6 triệu người.

Trước đó, tại buổi thảo luận tổ và tại hội trường, nhiều đại biểu đồng tình về chủ trương, nhưng đề nghị Chính phủ cân nhắc lộ trình, phương án cũng như giải quyết các vấn đề xã hội khi mở rộng thủ đô... Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn đã thừa nhận tờ trình của Chính phủ quá ngắn gọn, chưa rõ nên đã tạo ra sự hiểu lầm.

Một ngày sau khi biểu quyết thông qua Nghị quyết về mở rộng Hà Nội, Quốc hội sẽ bước vào phiên chất vấn các thành viên Chính phủ.

Theo VnExpress

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang