Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nghệ An: Dự án ma khiến 387 hộ có nguy cơ mất sổ đỏ

08/06/2011 11:51

Thời gian gần đây nhiều hộ dân ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương (Nghệ An) hết sức hoang mang khi biết bìa đỏ của mình bị một số cán bộ xã đem cho DN chạy dự án.

Hàng trăm sổ đỏ “bốc hơi”…

Hơn một năm người dân “dài cổ” chờ đợi nhưng vẫn không thấy dự án, thấy tiền tài trợ, trong khi 387 sổ đỏ đất rừng của mình lại “bặt vô âm tín”.

Ông Nguyễn Cảnh Do, xóm 9, xã Thanh Hà cho biết: “Gia đình ông có 1,1ha đất trồng rừng đã được chính quyền địa phương cấp lâm bạ xanh từ nhiều năm nay. Đến năm 2004, UBND xã thông báo cho những ai có đất rừng giao nộp lâm bạ xanh để thay thế bằng sổ đỏ. Chờ mãi không thấy sổ đỏ đâu, lên hỏi xã thì mới biết là sổ đỏ đã được Chủ tịch Hội Nông dân và cán bộ phụ trách lâm nghiệp xã lên “mượn” từ Phòng TN&MT huyện để giao cho một Cty để xin“dự án” từ đầu năm 2010”.

Cùng chung tâm trạng như ông Do là hàng trăm hộ dân khác ở xã Thanh Hà, bởi họ không biết bìa đỏ của mình giờ đang ở đâu. “Nhà có hơn1ha đất rừng, nghe cán bộ xã nói giao nộp sổ đỏ để làm dự án sẽ được hỗ trợ mỗi hécta một năm từ 4 - 10 triệu đồng. Thế mà đã 1 năm trôi qua vẫn chưa nhận được đồng nào từ dự án, bìa đỏ giờ cũng không biết ở đâu, chắc là bị lừa rồi…” - ông Vương Đình Tự, xã Thanh Hà lo lắng.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, toàn bộ xã Thanh Hà có 387 lâm bạ xanh. Năm2004 được xã thu gom giao nộp cho huyện để chuyển đổi sang bìa đỏ đến đầu năm 2010 thì việc chuyển đổi được tiến hành xong.

Khi huyện làm xong bìa đỏ nhưng chưa kịp phát cho các hộ dân hai cán bộ của UBND xã Thanh Hà là ông Nguyễn Song Hồng - cán bộ phụ trách lâm nghiệp và ông Nguyễn Đình Tâm - Chủ tịch Hội Nông dân lên Phòng TN&MT huyện Thanh Chương “mượn” sổ đỏ để phô tô công chứng và gửi cho Cty TNHH Tiền Phong (có trụ sở tại huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An) để chạy dự án hỗ trợ trồng rừng.

Khoảng 1 tháng sau, phía Cty này thông báo về là đã có tiền và yêu cầu người dân phải đưa bìa đỏ gốc để đối chiếu với bản phô tô công chứng mới giải ngân được. Nghe phía DN nói vậy không cần kiểm chứng thông tin đúng hay sai hai cán bộ xã này lên Phòng TN&MT nhận 387 sổ đỏ với diện tích hơn 800ha của 387 hộ dân để giao cho Cty TNHH Tiền Phong…

Hậu quả của việc làm nóng vội trên là hiện nay toàn bộ sổ đỏ của người dân không biết &#