Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Người nước ngoài sẽ được mua nhà tại Việt Nam

11/04/2008 08:50

Dự báo sẽ có khoảng 10.000 người nước ngoài được mua căn hộ tại Việt Nam.

Tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XII, sáng 10-4, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến thẩm tra dự thảo nghị quyết của Quốc hội về “Chính sách cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà có thời hạn tại Việt Nam”.

Theo đề xuất của Chính phủ, các nhóm đối tượng sau sẽ được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam, gồm: Người đứng đầu các cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài, của các tổ chức quốc tế liên chính phủ; người nước ngoài vào Việt Nam đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư; người nước ngoài có công đóng góp với đất nước được Chủ tịch nước trao tặng huân chương, huy chương; nhà hoạt động văn hóa, nhà khoa học đang làm việc tại Việt Nam; người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam và đang sinh sống ở Việt Nam; người nước ngoài được chủ tịch nước công nhận là công dân danh dự của Việt Nam; các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không có chức năng kinh doanh bất động sản đang hoạt động tại Việt Nam.

Chính phủ cũng đề xuất người nước ngoài chỉ được mua và sở hữu một căn hộ chung tại các dự án nhà ở thương mại trong thời gian sinh sống và làm việc tại Việt Nam, song không được mua biệt thự riêng hay nhà, đất liền kề.

Thời hạn tối đa sở hữu nhà của người nước ngoài tại Việt Nam là 70 năm. Đặc biệt, các đối tượng được mua chỉ được phép bán sau một năm kể từ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Dự báo sẽ có khoảng 10.000 người nước ngoài được mua căn hộ với diện tích từ 100 m2 - 150 m2, tương đương 1,5 triệu m2 nhà. Nếu chính sách trên được thông qua thì sẽ chỉ tác động tiêu cực về giá cả chủ yếu đối với các loại nhà chung cư cao cấp, còn nhà chất lượng khá và trung bình không bị ảnh hưởng nhiều.

(Theo Người lao động)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang