Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quy hoạch hệ thống trường ĐH, CĐ vùng TP. Hồ Chí Minh đến năm 2025

05/06/2009 09:25 

Quy hoạch sẽ hình thành các cụm, đô thị vệ tinh có chức năng đào tạo, đô thị với chức năng chủ yếu là đào tạo gắn với các khu vực ứng dụng thực tế.

Quy hoạch hệ thống trường ĐH, CĐ vùng TP. Hồ Chí Minh đến năm 2025

Theo Quyết định 699/QĐ-TTg ngày 02/06/2009, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng Hệ thống các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) tại vùng thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, quy hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực tri thức cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và những ngành mũi nhọn của cả nước, giải quyết khó khăn, bất cập về không gian và điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật của các trường đại ĐH, CĐ trong TP. Hồ Chí Minh và những ảnh hưởng của hệ thống trường tới sự phát triển chung của thành phố.

Phạm vi nghiên cứu bố trí hệ thống các trường ĐH, CĐ bao gồm: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang và các tỉnh xung quanh vùng TP. Hồ Chí Minh.

Quy hoạch sẽ hình thành các cụm, đô thị vệ tinh có chức năng đào tạo, đô thị với chức năng chủ yếu là đào tạo gắn với các khu vực ứng dụng thực tế. Hạn chế tối đa việc xây dựng các trường riêng lẻ, nghiên cứu hình thành những cụm và khu ĐH theo mô hình tập trung.

Bên cạnh các trường hiện hữu được giữ lại để cải tạo nâng cấp, nhiều cơ sở đào tạo, đặc biệt là các trường ĐH đang có nhu cầu cải tạo và xây dựng mới sẽ được di dời ra ngoại thành nhằm giảm mật độ sinh viên và số lượng trường trong trung tâm đô thị.

Bộ Xây dựng là cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức lập, thẩm định và trình duyệt quy hoạch. Trong 9 tháng tới, Bộ sẽ tiến hành đánh giá thực trạng các cơ sở trường hiện có, các dự án đã và đang triển khai; đề xuất các tiêu chí di dời cải tạo, tiêu chí hình thành khu ĐH mới.

Lựa chọn và đề xuất vị trí, quy mô xây dựng các trường ĐH, trung tâm nghiên cứu khoa học đầu ngành có tầm cỡ vùng, khu vực, quốc gia và quốc tế theo mô hình ĐH độc lập, khu ĐH, đô thị ĐH.

Dự báo đến năm 2015, vùng TP. Hồ Chí Minh sẽ có 700.000 - 800.000 sinh viên theo học với quy mô sử dụng đất khoảng 4.500 - 9.000 ha. Số lượng sinh viên sẽ tăng lên 1,1 - 1,2 triệu sinh viên vào năm 2025 với quy mô sử dụng đất là 7.000 - 15.000 ha.

Quy mô sinh viên /1 khu ĐH là 35.000 - 120.000 sinh viên, chỉ tiêu sử dụng đất tối thiểu của mỗi sinh viên là 65 m2.

Theo Cafe F

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang