Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh Hòa Bình: Gắn kết với định hướng lớn của Vùng Thủ đô

30/09/2008 09:58

Bộ Xây dựng vừa có văn bản thống nhất với nội dung của Đề án quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Hoà Bình đến năm 2020.

Quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh Hòa Bình: Gắn kết với định hướng lớn của Vùng Thủ đô
 

 

Theo Bộ Xây dựng, Hoà Bình là một tỉnh miền núi phía tây bắc, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, các ngành kinh tế phát triển chưa ổn định và cơ cấu nông nghiệp vấn chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Hoà Bình có vị trí nằm trên tuyến hành lang kinh tế tây bắc (Hoà Bình - Sơn La - Điện Biên - Lai Châu) là một trong những hành lang được Chính phủ có nhiều chính sách ưu tiên đầu tư phát triển. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Hoà Bình từ nông, lâm nghiệp sang phát triển công nghiệp có chọn lọc, phù hợp với điều kiện địa phương để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là hợp lý.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng chỉ ra rằng, cần điều chỉnh chính xác ranh giới của tỉnh Hoà Bình và các số liệu liên quan tới 4 xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình và Yên Trung do 4 xã này đã sáp nhập vào địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội mở rộng. Việc lập Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hoà Bình đến năm 2020 phải gắn kết với những định hướng lớn của Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh đó, tuyến quốc lộ 6, quốc lộ 12B và tuyến đường Hồ Chí Minh (QL 21 hiện có) là hệ thống giao thông quan trọng và là động lực cho tỉnh Hoà Bình phát triển kinh tế - xã hội nói chung và công nghiệp nói riêng. Đồng thời do điều kiện địa hình tự nhiên của tỉnh cơ bản là khó khăn, ít thuận lợi cho việc xây dựng các khu công nghiệp có qui mô lớn. Vì vậy, tỉnh Hoà Bình cần cân nhắc lựa chọn địa điểm, loại hình và quy mô các KCN đảm bảo tính khả thi về thu hút nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh nhưng đồng thời phải lưu ý tới vấn đề môi trường, giảm thiểu tác động xấu tới cảnh quan, sinh thái khu vực, có giải pháp cụ thể đảm bảo ổn định đời sống của đồng bào dân tộc trong việc thu hồi đất xây dựng KCN.

Với điều kiện tự nhiên hiện có, theo Bộ Xây dựng, Hoà Bình nên cân nhắc hướng cơ cấu phát triển kinh tế cân bằng giữa công nghiệp hoá - phát triển du lịch, dịch vụ - trồng rừng sinh thái nhằm đảm bảo phát triển bền vững.

 

Theo KTĐT