Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Rà soát lại các dự án đã được phê duyệt trên địa bàn 4 xã huyện Lương Sơn trước khi sáp nhập về Hà Nội

10/01/2009 10:52 

(HNM) - Tại Công văn số 84/VPCP-KNTN của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng giao UBND TP Hà Nội chỉ đạo tiến hành kiểm tra, rà soát lại việc phê duyệt quy hoạch chi tiết, cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, thu hồi đất của từng dự án trên địa bàn 4 xã Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân và Đông Xuân trước đây thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình nay sáp nhập về Hà Nội.

UBND TP Hà Nội phải có biện pháp giải quyết cụ thể, phù hợp với quy hoạch sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình nghiêm túc kiểm điểm những thiếu sót trong quá trình phê duyệt quy hoạch chi tiết, cấp giấy chứng nhận đầu tư, công khai dân chủ khi thu hồi đất, giao đất; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I-2009.

 

Khi có thông tin mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội, trên địa bàn 4 xã đã xảy ra tình trạng các chủ đầu tư tranh thủ lập đồ án quy hoạch, dự án đầu tư, đăng ký đầu tư ồ ạt tại tỉnh Hòa Bình. Một số quyết định giao đất của UBND tỉnh Hòa Bình vội vàng, bất hợp lý và thiếu dân chủ ở cơ sở.

 

Tính đến ngày 31-7-2008 trên địa bàn 4 xã huyện Lương Sơn có 54 đồ án quy hoạch chi tiết (QHCT), trong đó 27 đồ án QHCT đã được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt. Riêng 7 tháng đầu năm 2008, tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt 24 đồ án QHCT (trong đó có 19 đồ án được phê duyệt trong các ngày cuối tháng 2-2008 và 5 đồ án được phê duyệt cuối tháng 6 và 7-2008). Đây là khối lượng dự án rất lớn, bất hợp lý trên địa bàn không rộng và có điều kiện địa hình, hiện trạng hạ tầng cơ sở còn khó khăn như 4 xã phía Bắc huyện Lương Sơn. Thực tế các đồ án, dự án đã và đang triển khai chỉ nghiên cứu trong phạm vi giới hạn khu đất của dự án; có dự án còn vi phạm vào vùng cấm xây dựng của tuyến hạ tầng kỹ thuật quốc gia. Một số dự án chưa gắn với địa hình tự nhiên, cảnh quan, môi trường; chưa có giải pháp tốt để bảo tồn làng, bản dân tộc cũng như các giải pháp bảo tồn, giữ gìn môi trường sinh thái.

 

Theo Hà nội mới

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang