Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tp.HCM: Chậm trễ trong việc hoàn thành dự án khu nhà ở TĐC Thủ Đức

15/06/2011 11:26 

Giải quyết khó khăn trước hàng loạt dự án trọng điểm tiến độ GPMB chậm, bởi một phần do không lo được chỗ tái định cư (TĐC) cho dân, quận Thủ Đức đã xin được thay con lạch nhỏ bằng cống hộp lớn để sớm hoàn thành dự án TĐC Tam Phú. Nhưng, càng xin càng thấy rối.

 Thủ tục nhiêu khê

Để giải quyết tình trạng nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn quận Thủ Đức như Tân Sơn Nhất - Bình Lợi, cầu vượt Gò Dưa, kênh Ba Bò… đang chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, trong đó có nguyên nhân không có chỗ TĐC dân, TP đồng ý điều chỉnh quy hoạch khu dân cư và trung tâm quận Thủ Đức, cho phép lập khu TĐC để phục vụ TĐC cho các dự án trọng điểm trên địa bàn quận và thành phố (văn bản 5391/UBND, ngày 15-10-2009).

Dự án do Công ty cổ phần NVT làm chủ đầu tư. Ngày 9/6/2010, UBND quận Thủ Đức ban hành QĐ số 2880/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án nhà ở TĐC phường Tam Phú Thủ Đức, với diện tích trên 11.000m².

Trên mặt bằng dự án có con lạch rộng chừng 1m ngoằn ngoèo giữa những ruộng rau muống, nước đen sì, hôi thối. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn cho người dân, quận Thủ Đức đề xuất thay đoạn lạch bằng cống hộp bê tông cốt thép 2x2m và nắn lại cho phù hợp với quy hoạch hạ tầng.

Thế nhưng, thủ tục xin lắp đặt đoạn cống hộp này quá nhiêu khê và mỗi lúc một khó khiến chủ đầu tư chưa thể hoàn thành hạ tầng dù dự án quy hoạch đã được phê duyệt.  

Yêu cầu quá mức?     

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thuộc UBNDTP thống nhất với quận phương án lắp đặt tuyến cống hộp 2mx2m, dài 166,7m thay cho đoạn lạch trong khu đất dự án. Ngày 20/1/2011, UBND quận Thủ Đức có văn bản (số 179/UBND) gửi Sở GTVT để được hướng dẫn, có cơ sở phê duyệt kỹ thuật lắp đặt cống hộp thay cho đoạn lạch.

Trả lời quận (văn bản số 1014/SGTVT, ngày 24/2/2011), Sở GTVT yêu cầu: Hệ thống cống hộp thay thế đoạn lạch thoát nước Hương Việt phải nằm trong ranh đất dự án; tiết diện cống hộp phải được tính toán và trình đồng thời trong thiết kế cơ sở của dự án; việc san lấp lạch (nếu có) trong khu đất dự án phải được thay thế bằng hồ điều tiết có diện tích bằng 1,2 diện tích lạch được san lấp.

Ngày 29/4/2011, Sở GTVT tiếp tục có văn bản (số 2358/SGTVT) đề  nghị  làm rõ thêm nhiều vấn đề như: Tại sao không bố trí hồ điều tiết nước (có diện tích bằng 1,2 lần diện tích lạch được san lấp trong phạm vi dự án khi phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500); đường Lý Tế Xuyên và đường N2 gồm đường giao thông và hệ thống thoát nước thuộc phạm vi dự án nào, đã được cấp thẩm quyền phê duyệt hay chưa và cung cấp thêm thông tin về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000, 1/500 các dự án có đoạn lạch Hương Việt đi qua tại phía thượng nguồn, quy hoạch các đoạn lạch này như thế nào (giữ nguyên hiện trạng, hay san lấp, nắn chỉnh, thay thế bằng cống thoát nước).

Sự việc tưởng chừng đơn giản nay bỗng hóa phức tạp và dự án TĐC chưa biết đến bao giờ mới được hoàn thành.

Trong tình hình ngập nước, lấn chiếm kênh rạch như hiện nay, thì công tác giám sát, quản lý chặt chẽ việc san lấp kênh rạch là cần thiết. Tuy nhiên, những đề nghị, yêu cầu của Sở GTVT đối với quận Thủ Đức khi lắp đặt đoạn cống hộp thay cho con rạch nhỏ liệu có quá khắt khe? Người dân cũng như chính quyền địa phương đề nghị Sở GTVT quan tâm tháo gỡ vướng mắc, để dự án sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

(Theo SGGP)


Dành cho người xây nhà

Về đầu trang