Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tp.HCM: Sớm đưa trung tâm quản lý không gian ngầm vào hoạt động

12/08/2013 09:46  |  Theo SGGP

Ngầm hóa hạ tầng đô thị là chủ trương đúng và cần phải làm nhưng thật không dễ chút nào. Để có lộ trình thời gian thực hiện chủ trương trên trước hết là phải có bản đồ tổng thể hạ tầng, trong khi đó chưa có cơ sở nào để lập bản đồ này hoặc xây dựng được bản đồ này.

Chỉ riêng hệ thống thoát nước ở Tp.HCM, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thành phố những năm gần đây cho triển khai xây dựng bản đồ hạ tầng kỹ thuật thoát nước vẫn chưa đâu vào đâu vì thiếu cơ sở của các hạ tầng thoát nước đã xây dựng trước giải phóng. Các bản đồ ở quận huyện thì cũng chỉ loanh quanh các dự án đã thực hiện xong chứ không có bản đồ trên địa bàn quận huyện. Các ngành bưu chính viễn thông, điện lực, cấp nước cho đến nay cũng chỉ lập được bản đồ khi đầu tư dự án.

Do thiếu bản đồ tổng thể hạ tầng đô thị chung cho toàn thành phố như vậy nên mỗi khi xảy ra sự cố về hạ tầng, các ngành thường đỗ lỗi nhau, không ngành nào chịu trách nhiệm. Cũng do thiếu quy chế phối hợp cho nên khi thực hiện những dự án cần có sự phối hợp giữa các ngành liên quan thì tự các ngành liên hệ với nhau phối hợp để cùng tháo dỡ, di dời hạ tầng ngầm để xây dựng công trình ngầm phía dưới mặt đường sao cho không làm hư hại hạ tầng khác.

Vậy vấn đề đặt ra là cần ban hành quy chế phối hợp giữa các ngành có công trình ngầm, như thế sẽ giúp cho các ngành duy tu, bảo dưỡng hoặc đầu tư hạ tầng mới thuận lợi hơn, ít tốn kém hơn và rút ngắn được thời gian đầu tư. Nhưng đây cũng chỉ là biện pháp trước mắt.

Muốn thực hiện chủ trương ngầm hóa hạ tầng đô thị đúng với mục đích, yêu cầu đặt ra thì phải có một cơ quan có chuyên môn kỹ thuật về vấn đề này, đảm trách công việc làm sao lập được một bản đồ hạ tầng tổng thể ngầm của thành phố. một khi đã xây dựng được bản đồ này thì việc triển khai chủ trương ngầm hóa hạ tầng ở thành phố sẽ được thực hiện suôn sẻ không phát sinh nhiều phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Được biết năm 2009, UBND Tp.HCM đã ban hành quyết định thành lập trung tâm quản lý không gian ngầm có chức năng nhiệm vụ quản lý hạ tầng ngầm của đô thị, thế nhưng từ đó cho đến nay trung tâm này vẫn chưa đi vào hoạt động với nhiều lý do khách quan và chủ quan. Đã đến lúc phải đưa trung tâm quản lý không gian ngầm vào hoạt động.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang