Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

"Sốt" giá thuê căn hộ

23/04/2008 14:24  |  Theo Công an nhân dân

Mặc dù giá căn hộ thuộc các dự án ở vùng ven TP HCM đang đóng băng chờ thời thì giá thuê căn hộ lại bỗng chốc "sốt" hơn bao giờ hết.

Dạo vòng quanh các trung tâm cho thuê nhà trên địa bàn TP HCM, giá căn hộ chung hiện đã giữ mức khá cao so với trước. Được biết, một số chung cư cũ được chủ nhà nâng cấp lên đời để trở thành "chung cư cao cấp", sau đó cho thuê lại với giá cao.

"Lên đời" chung cư cũ để nâng giá

Điển hình, tại chung cư Nguyễn Đình Chiểu, một căn hộ chỉ khoảng 100m2 đã ở mức 3,5 triệu đồng/tháng. So với hồi đầu năm, cũng với một số căn hộ chung cư ở khu vực này, giá chỉ vào khoảng 2,5 triệu đồng/tháng.

Nhà chung cư, trên đường Tân Xuân, khi chúng tôi ghé vào xem căn hộ này vừa mới được sơn phết, nâng cấp khá mới, đồng thời giá cho thuê cũng đã ở mức khá cao 2,8 triệu đồng/tháng.

Căn hộ chung cư Gia Phú, gần khu công nghiệp Tân Bình, được chủ nhà trang bị đầy đủ tiện nghi cao cấp như truyền hình cáp, Internet, máy nước nóng, máy lạnh và bị hét ở giá 4 triệu/tháng vì "quá cao cấp".

Cá biệt hơn, những khách sạn mini cũng nhảy vào cuộc khi cho thuê phòng dài hạn. Như khu Bàu Cát quận Tân Bình, ven khu công nghiệp Tân Bình cũng đều được gán danh "căn hộ chung cư cao cấp" với những tiện nghi và thổi ở mức giá 4 - 4,5 triệu/tháng.

Xa hơn một chút, chúng tôi lượn sang quận 4 cũng không nằm ngoài cuộc đua tăng giá. Căn hộ chung cư nằm sát trong khu hẻo lánh trên đường Nguyễn Khoái, chỉ với 60m2, giá cho thuê đã ở mức 4,5 triệu đồng/tháng.

Chung cư Lương Định Của, quận 2, nằm trên con đường được mệnh danh là quanh năm luôn chịu cảnh ngập úng, giá cho thuê lại khá cao. Một căn hộ nội thất thường thường, ước chừng diện tích sử dụng khoảng 100m2, giá đã lên đến 11 triệu đồng/tháng.

Vùng ven ngoại thành, chung cư Phú Bình nằm trên đường Nguyễn Văn Luông, 2 phòng ngủ, giá cho thuê đã ở mức 5,5 triệu đồng/tháng.

Khu chung cư Trần Não nếu trước Tết giá chỉ 2 triệu đồng/tháng thì nay đã nhảy lên mức 4,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo người quản lý chung cư cho biết vẫn luôn kín người thuê vì nhu cầu ở căn hộ chung cư đang ngày một tăng cao của đại bộ phận người dân.

Chung cư cao cấp không bỏ cơ hội

Nhập vai cần tìm thuê chung cư cao cấp cho sếp từ nước ngoài sang công tác tại TP HCM, chúng tôi thật sự giật mình khi được biết những căn hộ cao cấp trong trung tâm TP HCM đều ở tình trạng "cháy hàng" và được nâng ở mức cho thuê khá cao, tăng từ 30-40% so với hồi đầu năm.

Những chung cư cao cấp dành cho VIP thì giá cho thuê gần như ở trên trời. Như căn hộ Riverview Fideco được thiết kế với 3 phòng ngủ, 2 toilet. Khi chúng tôi liên hệ xem nhà, chủ nhà liền phán ngay: "Nhà chỉ có người nước ngoài thuê mới có khả năng trả nổi".

Thật vậy, khi được hỏi cặn kẽ căn hộ trên thì chúng tôi được biết, giá cho thuê ở mức 2.200 USD/tháng. Những căn hộ cao cấp tại quận 4, giá cũng đã xấp xỉ 1.000 - 2.000 USD/tháng, tùy vào diện tích sử dụng.

Trên đường Hoàng Diệu, Manor thuộc những loại rẻ ở vùng cận kề khu trung tâm quận nhất với giá cho thuê như trên. Chung cư cao cấp Vạn Đô tại Bến Vân Đồn, quận 4 cũng đã ở mức 700 USD/tháng với nội thất trang trí đơn giản cũng đều trong tình trạng "cháy căn hộ".

Cách khá xa trung tâm thành phố như căn hộ cao cấp Tân Tạo, quận Bình Tân, diện tích sử dụng khoảng 120m2 với 3 phòng ngủ, giá cho thuê là 500 USD/tháng.

Chúng tôi dạt ra vùng ven, tại khu chung cư quận 6, khi tìm đến căn hộ chung cư cao cấp Mỹ Thuận, cách Metro Bình Phú ước chừng 15 phút chạy xe đã ở mức 400 USD/tháng. Rẻ hơn chút, với diện tích sử dụng nhỏ hơn, khoảng 80m2, cũng đã có giá 300 USD/tháng.

Giá cho thuê chung cư, căn hộ cao cấp tại TP HCM đang ngày một tăng cao, hầu hết chủ cho thuê đều lý giải "nước lên thuyền lên" theo vật giá. Nhu cầu có chỗ ở của những người nhập cư vẫn đang phải đối mặt từng ngày khi phải thắt lưng buộc bụng cùng giá thuê nhà.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang