Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

"Sốt" văn phòng khởi nghiệp tại châu Á Thái Bình Dương

10/08/2017 11:41
Cùng chủ đề: Văn phòng cho thuê

Lượng công ty startup trong lĩnh vực công nghệ ngày càng tăng cao đã khiến các văn phòng sáng tạo, không gian làm việc chung "cháy" hàng.

Báo cáo mới nhất của JLL về thị trường văn phòng châu Á Thái Bình Dương có điểm sáng là sức nóng khởi nghiệp đang tỏa nhiệt lên các không gian làm việc. Nhu cầu ngày càng cao của các tập đoàn công nghệ đòi hỏi sự sáng tạo trong những mô hình văn phòng mới và sự đột phá trong không gian co-working (không gian làm việc chung).

Tại nhiều thành phố của Ấn Độ như Mumbai, Bengaluru..., các công ty khởi nghiệp đã xuất hiện như một phân khúc khách thuê mới. Ngày càng có nhiều công ty công nghệ đón nhận những mô hình làm việc “khác thường” như không gian công nghiệp và co-working.

Sự tăng trưởng chóng mặt của ngành công nghệ tại châu Á Thái Bình Dương nhờ các thiết bị di động, thương mại điện tử và sự phát triển của fintech đã kéo theo sự gia tăng mạnh của nhu cầu thuê văn phòng thương mại và khu công nghiệp.

Chẳng hạn như tại Trung Quốc, nhu cầu co-working của các công ty đang phát triển ngày càng tăng. Đây là một xu hướng mới. Những đơn vị hoạt động theo hình thức này cũng là những khách thuê lớn của các trung tâm thương mại. Số lượng co-working tại Trung Quốc đã tăng đột biến. Nếu trong năm 2015 chỉ có một vài nơi thì trong năm 2016 đã tăng lên hơn 500 địa điểm ở Thượng Hải và Bắc Kinh.

thị trường văn phòng cho thuê
Nhu cầu không gian làm việc chung tăng đột biến khiến thị trường
bùng nổ thêm phân khúc mới hướng đến đơn vị khởi nghiệp. Ảnh: JLL

Theo đánh giá của Tiến sĩ Megan Walters, Trưởng bộ phận nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương của JLL, bên cạnh cơn sốt hiện tại mang tên co-working, trong tương lai, những nhà khởi nghiệp công nghệ còn có thể mang lại tiềm năng lớn trong việc lấp đầy các tòa văn phòng hạng A. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư BĐS để tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu này.

Nhằm thu hút nhân tài, các công ty công nghệ không ngừng tìm kiếm những văn phòng chất lượng cao. Chúng tôi cũng đã chứng kiến không ít công ty công nghệ chuyển từ văn phòng dịch vụ sang văn phòng độc lập, từ văn phòng hạng B lên hạng A. Các chủ đầu tư cũng đang theo dõi và chú ý đến nhu cầu của nhóm khách thuê mới này.

Bên cạnh việc tăng trưởng rất mạnh mẽ, ngành công nghệ cũng phải đối mặt với một số thách thức. Theo JLL, những thách thức chính liên quan đến chi phí vận hành và lao động, thiếu chính sách của chính phủ, thiếu kỹ năng chuyên ngành, các dự án phát triển BĐS và cơ sở hạ tầng.

Nghiên cứu của JLL châu Á Thái Bình Dương cho thấy, chi phí vận hành và thuê lao động đã cao và tiếp tục tăng là trở ngại cho sự phát triển của ngành công nghệ trong tương lai. Tại một số nơi, việc thiếu nhân tài và khoảng cách về kỹ năng chuyên ngành là yếu tố cản trở sự phát triển ngành công nghệ. Trong khi đó, tại một số thị trường khác, giá thuê nhà và mức phí sinh hoạt cao lại là những nguyên nhân được nhắc đến.

Khi tìm văn phòng, các công ty công nghệ yêu cầu nguồn điện phải đáng tin cậy, và có thể mở rộng không gian trong cùng tòa nhà. Việc cung cấp nguồn điện ổn định và chất lượng cao cho các công ty công nghệ là vô cùng quan trọng. Rất nhiều công ty công nghệ liên tục lưu trữ một lượng dữ liệu khổng lồ tại chỗ, nghĩa là họ đang sở hữu một lượng lớn máy chủ ngay tại văn phòng.

Hầu hết các công ty công nghệ muốn thuê mặt bằng rộng lớn để có thể linh hoạt trong cách bố trí. Các công ty này cũng đặt những vấn đề về chất lượng cuộc sống của nhân viên lên hàng đầu. Chính vì vậy, giao thông thuận tiện là một yếu tố cũng rất quan trọng.

Theo Vnexpress
Chat