Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

12 năm, dân vẫn chờ hơn 12.000 căn hộ tái định cư

17/07/2009 09:50

115 người dân thuộc 5 phường nằm trong diện giải tỏa, di dời “nhường” đất cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đối thoại trong hơn 7 giờ chiều 16/7 với lãnh đạo TP sau 12 năm sống trong nỗi lo “đi đâu về đâu”.

Tại ai?

Các hộ dân này sống ở 5 phường: Bình Khánh, An Khánh, Bình An, An Lợi Đông và Thủ Thiêm.

12 năm, dân vẫn chờ hơn 12.000 căn hộ tái định cư
Người dân 5 phường của quận 2 đối thoại với lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: Đoàn Quý

Cuộc đối thoại xoay quanh chuyện đền bù, giải tỏa cũng như việc hơn 12 năm sống trong nỗi lo “đi đâu về đâu” khi mà sắp tới đây họ bị giải tỏa trắng, trong khi quy hoạch của Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm vẫn còn ngổn ngang, nhà tái định cư chưa có…

Ông Nguyễn Bảo Sơn (phường An Khánh) chất vấn: “Tại sao 12 năm qua TP đặt rất nặng vấn đề thu hồi, giải tỏa, trong khi đó rất coi nhẹ việc tái định cư cho dân? Đến giờ này, 160 ha đất tái định cư của người dân 5 phường chúng tôi đang ở đâu? TP nói còn, dân quận 2 không thấy?”

“Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã chỉ đạo xây 12.500 căn hộ tái định cư cho dân 5 phường bị giải tỏa. Vì sao đến nay chưa xây dựng và chưa công bố giá nhà chung cư của dự án 12.500 căn hộ tái định cư này để người dân lựa chọn trước khi di dời? Tại ai và bao giờ?”, ông Nguyễn Văn Hạnh (phường Thủ Thiêm) nói.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Nguyễn Văn Hiệp thừa nhận “việc xây dựng nhà tái định cư cho dự án Thủ Thiêm là chậm”.

Tuy nhiên ông Hiệp cũng cho biết, hiện TP đang triển khai xây dựng 3 khu tái định cư với tổng cộng 12.500 căn hộ nằm trong KĐTM Thủ Thiêm.

Diện tích các căn hộ này từ 56 m2 trở lên và đạt tiêu chuẩn là chung cư hạng 2 theo xếp hạng của Bộ Xây dựng.

Liên quan đến giá bồi thường và giá chung cư ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng ban vật giá Sở Tài chính cho biết, giá đất nền từ 2-3,6 triệu đồng/m2. Còn giá căn hộ chung cư dao động từ 1,6 triệu/m2 trở lên và chung cư có thang máy sẽ dao động từ 4,9-7,5 triệu đồng/m2.

“Mức giá này tương đương với khung giá đền bù, giải tỏa, do vậy TP sẽ bù lỗ các khoản chênh lệch”, ông Chiến nói.

Tham mưu không đúng sẽ bị xử lý

Sau khi lắng nghe các người dân 5 phường quận 2, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Trung Tín khẳng định: “TP muốn văn minh, hiện đại thì phải phát triển kinh tế, chăm lo các cơ sở phúc lợi để phục vụ cho dân”.

12 năm, dân vẫn chờ hơn 12.000 căn hộ tái định cư 1
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Trung Tín (thứ 2 từ phải qua) đối thoại với người dân bị di dời, giải tỏa trong KĐTM Thủ Thiêm. Ảnh: Đoàn Quý

Ông Tín cho biết thêm, KĐTM Thủ Thiêm là một đô thị hiện đại, hài hòa với khu đô thị cũ. Tương lai nơi đây sẽ phát triển thành trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị phục vụ người dân TP nói chung và người dân quận 2 nói riêng.

“Khẳng định ý chí của lãnh đạo TP mong muốn rằng KĐTM Thủ Thiêm phải triển khai sớm, vì vậy mong muốn nhận được sự đồng thuận của người dân, để dự án sớm hoàn thành. Đối với cán bộ công chức, ai tham mưu không đúng sẽ bị kiểm điểm xử lý”, ông Tín quả quyết.  

Ông Tín cũng cho rằng, dự án KĐTM Thủ Thiêm chậm một phần là do TP không có sẵn quy đất lớn để di dời, tái định cư, mặt khác một phần cũng do người dân không chịu di dời.

Tại buổi làm việc, các hộ dân của 5 phường cũng đặt vấn đề: “Trong trường hợp người dân chưa hài lòng đối với cuộc đối thoại hôm nay, và yêu cầu cần có trọng tài là Thanh tra Chính phủ tham gia. Liệu TP có đáp ứng?”

Về vấn đề này, ông Tín thẳng thắn: “Thanh tra TP đã có kết luận về dự án KĐTM Thủ Thiêm. Nếu Trung ương thấy kết luận của Thanh tra TP không đúng thì Thanh tra Chính phủ sẽ vào cuộc làm rõ ai đúng, ai sai. Tuy nhiên, tất cả đều phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật”.

Theo VNN

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn