Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

15 năm, 'quên' tái định cư cho dân

13/09/2010 08:55

Năm 1995, Dự án Nhà máy nước Thiện Tân được triển khai, hàng trăm hộ dân ở khu phố 8B, phường Tân Biên (TP Biên Hòa) bị giải tỏa để xây dựng đường ống dẫn nước.

Trong số đó, có 25 hộ dân nằm trong diện bị giải tỏa 100% diện tích; song đã 15 năm trôi qua, những hộ này vẫn chưa được nhận đất tái định cư.


Khu nhà xập xệ của những người dân đang chờ tái định cư.

Ông Hoàng Quốc Phòng, bị thu hồi trên 800m2 đất, cho biết: "Cũng trong dự án này, có 18 hộ khiếu nại không giao đất cho dự án, cuối cùng Nhà nước phải điều chỉnh giá đất và họ được cấp đất tái định cư. Còn chúng tôi chấp hành tốt chủ trương thì lại chịu thiệt. Cho đến nay, UBND TP Biên Hòa vẫn hứa hẹn sẽ cấp đất".

Cả gia đình ông Phòng 8 nhân khẩu sống trong căn nhà tạm bợ trên mảnh đất đã bị thu hồi. Ông Phòng bức xúc mỗi lần khiếu nại thì chính quyền cứ hứa hẹn, nhưng hễ sửa lại căn nhà mục nát thì UBND phường đến lập biên bản ngay vì nằm trong khu giải tỏa.

Ông Nguyễn Văn Dũng bị giải tỏa trắng phải đi nơi khác mua đất làm nhà. Đến nơi mới, ông tiếp tục bị thu hồi đất cho Dự án Nhà máy nước Nhơn Trạch. Vừa khiếu nại đòi đất tái định cư ở dự án cũ, ông Dũng vừa khiếu nại giá đền bù đất ở dự án mới. Chị Phạm Thị Thoan cũng cho biết, gia đình chị bị giải tỏa trắng, đang phải ở nhờ trên đất người thân. Chị không biết có chính sách tái định cư, mãi đến sau này mới biết và khiếu nại thì chính quyền cũng hứa như những hộ khác.

Ông Phạm Hữu Phúc cho biết, vào thời điểm đó, ông là cán bộ của khu phố nên gương mẫu đập nhà di dời trước, bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Thế nhưng, ông và một số hộ gương mẫu đã không được giao đất tái định cư và hưởng các tiêu chuẩn di dời khác. Các hộ dân có đến UBND phường để thắc mắc vì sao chưa được cấp đất thì được trả lời để đợt sau. Cứ như thế, nhiều năm nay UBND phường khất lần, khất lượt và đến năm 2008, các hộ dân này đã khiếu nại cơ quan chức năng để đòi quyền lợi.

Về việc 25 hộ dân bị bỏ quên không được cấp đất tái định cư, ông Hồ Văn Lộc, Chánh Văn phòng UBND TP Biên Hòa, cho biết, do thời điểm đó thành phố chưa có hội đồng chuyên trách nên đã sơ suất không xét tái định cư cho các hộ bị giải tỏa trắng. Hội đồng bồi thường đang rà soát lại để xem xét, giải quyết quyền lợi cho dân.

Còn theo UBND phường Tân Biên, thời điểm thu hồi đất chưa có quy định cụ thể, cũng như chưa có phân cấp thực hiện về xét cấp đất tái định cư. Căn cứ theo quy định hiện hành, UBND phường đã họp xét tái định cư cho các hộ dân. Ngày 27-11-2008, UBND phường có tờ trình đề nghị UBND TP Biên Hòa cấp đất tái định cư cho 25 hộ dân nói trên nhưng đến hôm nay vẫn chưa có kết quả.

(Theo Tiền Phong)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang