Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

4.800 tỷ đồng xây dựng Nhà Quốc hội

17/07/2009 21:37 

Nội, ngoại thất của tòa Nhà Quốc hội đã được vẽ ra đầy đủ trong phiên thảo luận về tình hình thực hiện dự án chiều 17/7. Khả năng phải lùi tiến độ 1 năm, công trình trọng đại của quốc gia sẽ được rót vốn 4.800 tỷ đồng.

Công trình Nhà Quốc hội sẽ có 2 tầng hầm, 5 tầng nổi, khoảng 36.540m2 sàn và 26.700m2 sàn tầng hầm. Chiều cao công trình khoảng 35m theo phương án mái thấp và 38,36m theo phương án mái cao. Tổng mức đầu tư dự án do Tư vấn thiết kế (liên danh International GmbH - Inros Lackner - Cộng hòa Liên bang Đức) lập khoảng 4.800 tỷ đồng, trong đó, riêng tòa nhà QH chiếm khoảng 3.300 tỷ đồng. Các hạng mục khác gồm nơi đỗ xe ngầm sức chứa 500 xe ô tô, đường hầm, cải tạo đường Bắc Sơn, đường Độc Lập, đường Hoàng Văn Thụ… để tạo nên không gian tổng thể hài hòa cho khu vực.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết, về việc thiết kế kiến trúc mặt đừng công trình, Tư vấn thiết kế đã đề xuất 6 phương án. Các chuyên gia đề xuất 2 phương án A2 và D1 vì có nhiều điểm nổi trội hơn, trong đó D1 được nhiều ý kiến đánh giá cao, đề nghị lựa chọn để hoàn thiện, triển khai thiết kế.

4.800 tỷ đồng xây dựng Nhà Quốc hội
 
Phương án thiết kế D1, mặt phía Bắc giữ được ý tưởng cơ bản của phương án kiến trúc đã được lựa chọn trong cuộc thi thiết kế Nhà Quốc hội năm 2007. Đặc điểm nổi bật của phương án này là tổ hợp các thanh đứng với vật liệu đá tự nhiên, tính thống nhất cao, có ý nghĩa tượng trưng cho sự đồng nhất và tập trung của Quốc hội. D1 cũng được đánh giá đơn giản nhưng mạnh mẽ, cảm giác mở vì không dùng kiến trúc xây tường.

Tuy nhiên, phần thuyết minh của bộ trưởng Xây dựng chưa thuyết phục được nhiều thành viên UBTV. Chủ nhiệm UB tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển tỏ ý “ưng” với phương án A2. Ông cho rằng phương án D1 quá nặng nề với mật độ dày các thanh đứng lớn. Ông Hiển cũng đề xuất kết hợp A2 và D1, kỳ vọng một sự phối hợp thanh thoát hơn.

Phương án thiết kế A2, mặt hướng Đông, xoay qua hướng Bắc - Nam, đại biểu đến dự họp, việc tổ chức đón tiếp khách quốc tế cấp cao sẽ vào lối cửa trên đường Bắc Sơn, đủ rộng để tập kết được nhiều xe, không ảnh hưởng đến lưu thông trên đường Độc Lập. Bộ trưởng Xây dựng giải thích, tòa nhà vẫn ở ở hướng Tây, cửa chính hướng ra quảng trường Ba Đình còn phòng họp lại quay hướng Nam.

Hầu hết các ý kiến phát biểu đều bảo vệ quan điểm giữ hướng thiết kế gốc.

Theo tiến độ mới điều chỉnh, Ban chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội đã yêu cầu hoàn thành thẩm định, phê duyệt đầu tư dự án trong tháng 8, khởi công vào tháng 10/2009. Nếu “khớp” đúng từng bước, công trình được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu, có thể hoàn thành trong tháng 6/2012.

Theo Dan Tri

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang