Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

80 hộ dân đang bị “đánh đố”!

06/01/2008 16:46

Chiều 18-12-2007, nhận được thông báo thuộc diện được mua nhà theo Nghị định 61/CP. Ngày 19-12 nhận mẫu hồ sơ mua nhà. Hạn cuối nộp hồ sơ là ngày 31-12-2007.

80 hộ dân đang bị “đánh đố”!

Trong khi đó đến ngày 21-12, chính quyền phường sở tại vẫn từ chối xác nhận vào đơn trong hồ sơ. 80 hộ gia đình KTT Bộ Ngoại giao (số 254A, 254B phố Thụy Khuê) đang bị đánh đố trong cuộc chạy đua với thời gian để làm thủ tục mua nhà...

Trước đây, KTT Bộ Ngoại giao do Bộ Ngoại giao quản lý, cấp cho cán bộ, công nhân viên của bộ ở từ những năm 1967-1968. Năm 1999, thực hiện chủ trương về quản lý nhà, đất của Nhà nước, Bộ Ngoại giao đã bàn giao việc quản lý khu tập thể này cho thành phố Hà Nội. Các hộ gia đình được bộ phân nhà đã ký hợp đồng thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

Ngay từ những năm 2000-2004, nhiều hộ dân ở đây đã có đơn gửi các cơ quan chức năng và thẩm quyền đề nghị được mua nhà theo Nghị định 61/CP về bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang ở thuê nhưng đều bị từ chối với lý do: “KTT này nằm trong diện quy hoạch để nhà nước cho Cty Tu tạo và phát triển nhà và Cty TNHH Phát triển Hồ Tây thuê thực hiện dự án liên doanh với nước ngoài”. Cũng trong thời gian này, các căn hộ trong KTT mặc dù đã bị xuống cấp, lún nứt, dột nát và ngấm nước nhưng không được cấp phép tu sửa, cải tạo nhà ở vì thuộc diện quy hoạch.

Chiều ngày 18-12-2007, đại diện của các hộ dân trong KTT nhận được điện thoại của một cán bộ Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội thông báo nhà của họ đã thuộc diện được bán theo NĐ 61/CP. Ngay trong ngày 19-12, các hộ dân lần lượt đến cơ quan quản lý nhà để nhận hồ sơ về kê khai, làm thủ tục. Hạn cuối để nộp hồ sơ là ngày 31-12-2007.

Ngày 20-12, một số hộ gia đình đã đưa đơn xin mua nhà đến UBND phường Thụy Khuê xin xác nhận tình trạng sử dụng nhà theo thủ tục nhưng bị từ chối với lý do “nhà của KTT không thuộc diện được bán”. Chính quyền sở tại chỉ xác nhận khi có văn bản của cơ quan thẩm quyền cho thấy đây là nhà được mua theo NĐ 61/CP. Liên hệ lại với cơ quan quản lý và phát triển nhà, người dân được biết: Việc xác định nhà có thuộc diện được bán hay không, có được xét duyệt để bán hay không thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà đất. Chính quyền địa phương chỉ có trách nhiệm xác minh nội dung “nhà có tranh chấp hay không” mà thôi.

Yên tâm với lời giải thích đó, sáng 21-12, một số hộ dân lại đến UBND phường Thụy Khuê xin xác nhận. Nhân viên tiếp nhận hồ sơ đã từ chối với lý do “không được phép nhận hồ sơ này”. Nhưng khi người dân đề nghị ghi nhận việc từ chối vào văn bản thì bộ phận này cũng từ chối luôn.

Trở lại nội dung vụ việc, sở dĩ có việc ngày 18-12 cơ quan quản lý nhà mời các hộ dân đến nhận hồ sơ mua nhà vì ngày 26-10-2007, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 4269/QĐ-UBND điều chỉnh và bãi bỏ một số nội dung trong những văn bản trước đó liên quan đến việc thực hiện dự án thuê đất để liên doanh với nước ngoài của Cty Tu tạo và phát triển nhà và Cty TNHH phát triển Hồ Tây. Theo đó, chuyển quyền thuê đất ở 254 Thụy Khuê của hai công ty này sang Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký (26-10-2007). Ngày 23-11-2007, Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất Hà Nội có thông báo số 543/TB-TNMTNĐ-QL về việc chấm dứt hợp đồng thuê đất với hai công ty này cũng kể từ ngày 26-10-2007. Đây chính là cơ sở để cơ quan quản lý nhà đưa KTT Bộ Ngoại giao vào diện bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang ở thuê.

Quyết định 4269/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội giao UBND quận Tây Hồ trách nhiệm thông báo nội dung quyết định đến các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có liên quan. Thông báo số 543/TB-TNMTNĐ-QL của Sở TN, MT& NĐ HN được gửi cho các cơ quan quản lý nhà đất và UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Tây Hồ, UBND phường Thụy Khuê. Vậy mà không hiểu sao hai tháng sau khi có quyết định của thành phố, một tháng sau thông báo của Sở TN, MT&NĐ HN, UBND phường Thụy Khuê vẫn chưa biết chủ trương này ?

Thứ sáu, ngày 21-12-2007, khi đơn của các hộ dân ở KTT Bộ Ngoại giao bị cán bộ tiếp nhận hồ sơ từ chối thì lãnh đạo UBND phường Thụy Khuê đều đi vắng do bận họp. Vì chưa nhận được trả lời thỏa đáng từ người có trách nhiệm quản lý và ra quyết định cao nhất, các hộ dân vẫn đang hy vọng và chờ đợi sang đầu tuần sau, hồ sơ của họ sẽ được tiếp nhận theo đúng thủ tục pháp luật. Tuy nhiên, khi đó thì việc làm thủ tục mua nhà của những hộ này vẫn cứ có nguy cơ bị chậm trễ trong cuộc chạy đua nước rút với thời hạn 31-12-2007.

Qua mốc thời gian này, rất có thể họ bị áp mức tiền sử dụng đất cao hơn 20% so với năm 2007. Đây là cái giá quá đắt và không thỏa đáng khi mà sự chậm trễ này hoàn toàn không phải lỗi của người dân.

Theo Hà Nội Mới

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn